Dòng sự kiện:
Bốc thăm chọn 67 người ở 9 bộ ngành, tập đoàn để xác minh tài sản, thu nhập
09/02/2023 10:42:55
Ngày 8/2, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bốc thăm lựa chọn ra 67 người đang công tác tại 9 bộ ngành, tập đoàn nhà nước để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập trong năm 2023.

Chứng kiến buổi bốc thăm có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, đơn vị được xác minh tài sản, thu nhập.

Theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được xác minh năm 2023 gồm Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Ông Hoàng Thái Dương - Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, để tiến hành bốc thăm, cơ quan này đã chuẩn bị hòm phiếu, phiếu bốc thăm và danh sách cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị được xác minh thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập của Thanh tra Chính phủ. Tổng số người được lựa chọn để xác minh tại 9 cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu trên là 67 người.

Thanh tra Chính phủ đã thực hiện việc bốc thăm để lựa chọn cán bộ được xác minh theo từng cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập (Ảnh: TTCP).

Trong đó, đối với Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu đều không thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra Chính phủ. Do đó sẽ tiến hành bốc thăm đủ số lượng người theo kế hoạch của cơ quan thanh tra.

Đối với PVN, EVN, TKV theo quy định tại Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 130/2020 của Chính phủ, trong số những người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên có ít nhất một người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Do vậy, sau khi bốc thăm 2 người mà đã có người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu thì tiếp tục bốc thăm người thứ 3 bình thường; nếu chưa có thì sẽ bốc thăm người thứ 3 phải là người đứng đầu hoặc cấp phó.

Tại buổi bốc thăm ngày 8/2, Thanh tra Chính phủ đã bốc thăm lựa chọn được 67 người tại 9 bộ ngành, cơ quan, đơn vị theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên quy định tại khoản 3, Điều 15 Nghị định số 130/2020.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có 4 người, PVN có 3 người, EVN có 3 người, TKV có 3 người, Bộ Giáo dục và Đào tạo có 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 11 người, Thanh tra Chính phủ có 3 người, Bộ Công Thương có 17 người, Bộ GTVT có 7 người.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, thời điểm tiến hành xác minh tài sản, thu nhập đối với những cán bộ này sẽ diễn ra vào quý II, III và quý IV/2023.

Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập theo Nghị định 130/2020 của Chính phủ.

Quy định lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập

Điều 30 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 quy định, Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ từ Giám đốc sở và tương đương trở lên công tác tại Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan, tổ chức do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, doanh nghiệp nhà nước; người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Điều 15 Nghị định số 130/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu rõ, kế hoạch xác minh hằng năm của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập phải bảo đảm số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của mình. Riêng đối với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính phải bảo đảm tối thiểu bằng 10%.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế hoạch xác minh được ban hành. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Việc lựa chọn được thực hiện công khai bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Số lượng người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất một người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo Điều 16 Nghị định 130, việc lựa chọn người có nghĩa vụ kê khai được xác minh theo kế hoạch hằng năm phải căn cứ vào 2 tiêu chí: Người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Tác giả: Thế Kha

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến