Dòng sự kiện:
BoJ xem xét nâng dự báo lạm phát
02/01/2023 07:04:15
Việc BoJ xem xét nâng dự báo lạm phát sẽ tiếp tục thúc đẩy những đồn đoán như ngân hàng này có thể thảo luận về việc rút lại chương trình nới lỏng tiền tệ nếu đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét nâng dự báo lạm phát trong tháng Một để cho thấy mức tăng trưởng giá gần với mục tiêu 2% trong tài khóa 2023 và 2024.

Trong tháng Mười Hai, BoJ bất ngờ tăng biên độ dao động đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm từ +/-25 điểm cơ bản lên +/-50 điểm cơ bản xung quanh lợi suất mục tiêu 0%. Động thái đã thúc đẩy làn sóng bán ra trái phiếu và cổ phiếu trên khắp thế giới. 

Trong một tuyên bố, BoJ cho biết, sự điều chỉnh trên nhằm “cải thiện hoạt động của thị trường và làm mượt toàn bộ đường cong lợi suất, trong khi vẫn duy trì các điều kiện tài chính phù hợp”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng động thái của BoJ là một tín hiệu “thăm dò” cho khả năng rút lại gói kích thích đã được bơm vào nền kinh tế để cố gắng thúc đẩy nhu cầu và giá cả.

Việc BoJ xem xét nâng dự báo lạm phát sẽ tiếp tục thúc đẩy những đồn đoán như ngân hàng này có thể thảo luận về việc rút lại chương trình nới lỏng tiền tệ nếu đạt được mục tiêu lạm phát 2% song song với mức tăng lương phù hợp.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với BoJ, Nikkei cho biết những thay đổi được đề xuất sẽ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng khoảng 3% trong tài khóa 2022, 1,6-2% trong tài khóa 2023 và gần 2% trong tài khóa 2024. Các dự báo trước đó được đưa ra vào tháng Mười lần lượt là khoảng 2,9%, 1,6% và 1,6%.

Số liệu từ chính phủ cho thấy lạm phát lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống ở mức 3,7% trong tháng 11/2022, mức cao nhất kể từ năm 1981,

Tuy nhiên, Thống đốc Haruhiko Kuroda đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn, đồng thời đánh giá đà tăng của giá cả gần đây là do chi phí nguyên liệu thô tăng thay vì nhu cầu mạnh mẽ.

BoJ sẽ công bố triển vọng giá và tăng trưởng hàng quý mới nhất sau cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/1.

Các nhà phân tích cũng đang chờ xem liệu các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm vào đầu năm tới có mang lại những đợt tăng lương đáng kể hay không và liệu việc kết thúc nhiệm kỳ 10 năm của ông Kuroda vào tháng Tư có dẫn đến bất kỳ sửa đổi nào đối với chính sách tiền tệ năm 2013 hay không./.

Tác giả: Trà My/ Theo Reuters

Theo: Bnews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến