Dòng sự kiện:
Brexit: Anh khẳng định không muốn chiến tranh thương mại với EU
17/05/2022 22:00:08
Bộ trưởng Brandon Lewis cho rằng sẽ không có bên nào được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, và mục tiêu hiện nay của Anh là giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland của chính phủ Anh, ông Brandon Lewis. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 17/5, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland của chính phủ Anh, ông Brandon Lewis nhận định chiến tranh thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) là không cần thiết và sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Trước đó, EU đã cảnh báo sẽ có hành động pháp lý và nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại nếu Anh thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào đối với Nghị định thư Bắc Ireland về quản lý thương mại hậu Brexit với vùng lãnh thổ này.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng mạo hiểm để xảy ra chiến tranh thương mại vào thời điểm khủng hoảng giá cả sinh hoạt hay không, Bộ trưởng Lewis cho rằng sẽ không có bên nào được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, và mục tiêu hiện nay của Anh là tập trung vào việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của Thỏa thuận Brexit đưa Anh ra khỏi EU.

Để tránh thiết lập đường biên giới trên bộ giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland (thuộc EU) mà vẫn đảm bảo hàng hóa từ Anh sang EU phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường chung châu Âu, các bên nhất trí thiết lập các điểm kiểm soát hàng hóa từ các vùng còn lại của Anh sang Bắc Ireland.

Phe ủng hộ Anh tại vùng lãnh thổ này đã liên tục phản đối nghị định thư và tiến hành các cuộc biểu tình bạo loạn.

Áp lực giải quyết những khác biệt liên quan tới Nghị định thư đã gia tăng khi đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ủng hộ Bắc Ireland vẫn nằm trong Vương quốc Anh từ chối tham gia cơ quan điều hành chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland sau cuộc bầu cử ở khu vực cho đến khi các vấn đề về Nghị định thư được giải quyết.

DUP cho rằng các thỏa thuận thương mại trong Nghị định thư làm suy yếu vị trí của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh và phải được loại bỏ.

Anh cũng cho rằng việc triển khai thực hiện Nghị định thư Bắc Ireland đang đe dọa hòa bình tại vùng này và để ngỏ khả năng kích hoạt điều khoản thứ 16 của Thỏa thuận Brexit để dừng triển khai nghị định thư này nếu EU không đồng ý điều chỉnh văn kiện.

Đến nay, Anh và EU vẫn chưa thể thống nhất cách xử lý vấn đề liên quan nghị định thư và vẫn tranh cãi qua lại./.

Tác giả: Đặng Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến