Dòng sự kiện:
Các nước giàu có thể phải vứt bỏ hơn 100 triệu liều vắc-xin
20/09/2021 09:20:43
Cựu thủ tướng Anh Brown cảnh báo hơn 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 sẽ hết hạn và bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ kịp với các nước nghèo.

"Chúng ta cần kế hoạch phân phối vắc-xin 'sử dụng ngay' để ngăn thảm họa lãng phí vắc-xin khi hết hạn. Thật là điều không tưởng và vô lương tâm khi 100 triệu liều vắc-xin bị các nước giàu vứt bỏ còn người dân các nước nghèo sẽ phải trả giá cho tình trạng lãng phí vắc-xin bằng mạng sống", cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết hôm 19/9.

Tuyên bố của cựu thủ tướng Anh dẫn thông tin từ báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Airfinity, chỉ ra rằng hơn 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 và có khả năng bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ.

Theo Brown, nếu Thủ tướng Anh Borish Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo châu Âu không đồng ý với kế hoạch phân phối các liều vắc-xin Covid-19 "để dành", thế giới sẽ đối mặt với "thảm họa lãng phí vắc-xin".

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu tại một sự kiện ở Edinburgh, Scotland, hồi tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Anh đã gửi nghiên cứu của Airfinity cho các lãnh đạo hàng đầu, bao gồm Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và các chính trị gia cấp cao ở Brussels, trước thềm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine ngày 22/9. Nghiên cứu của Airfinity dự đoán thế giới sẽ có sẵn 7 tỷ liều vắc-xin vào cuối tháng 9 và tăng lên 12 tỷ liều vào tháng 12.

Cựu thủ tướng Brown cho biết vấn đề quan trọng là phân phối những liều vắc-xin này ra sao. Ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ không có thỏa thuận phân phối tới các nước nghèo.

Nhóm chiến dịch Global Justice Now cho hay lãng phí hàng triệu liều vắc-xin Covid-19 sẽ là "hành động tàn bạo" khi chúng có thể được sử dụng ở các nước nghèo hơn. Giám đốc Global Justice Now Nick Dearden nói rằng các nước giàu như Anh đang tích trữ lượng vắc-xin mà các nước thu nhập thấp và trung bình rất cần.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, khoảng 43,1% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid-19, nhưng con số này ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,9%. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom nhiều lần kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi tăng cường để san sẻ cho nước nghèo.

Tác giả: Ngọc Ánh

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến