Dòng sự kiện:
Cách đại gia Thanh Hóa lọt top 10 tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam
27/08/2021 06:18:18
Trong vài năm trở lại đây, giới kinh doanh cả nước đã liên tục phải choáng ngợp với cái tên Sunshine, là "ông lớn" mới nổi với những cú "vươn mình" trên thị trường bất động sản cao cấp và siêu cao cấp tại Việt Nam.

Theo thông tin được công bố từ CTCP Phát triển Sunshine Homes (SSH) được thành lập từ năm 2015, với số vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên mức 2.500 tỷ đồng. Đồng thời, doanh thu thuần của công ty đã tăng từ hơn 71 tỷ đồng năm 2018, lên mức 1.500 tỷ đồng trong năm 2019.

Theo lý giải phía công ty, sự gia tăng trên là do công ty đã thay đổi chiến lược kinh doanh, chuyển hướng từ xây dựng đơn thuần sang lĩnh vực kinh doanh BĐS và Mua bán sáp nhập (M&A). Theo đó, trong năm 2019, Sunshine Homes đã hoàn thành dự án Sunshine Center “đầu tay”, đem lại doanh thu lớn cho công ty. Trong đó, đáng chú ý có khoản thu 1.360 tỷ đồng, là doanh thu ghi nhận một lần từ việc cho thuê hơn 23.000m2 mặt bằng thương mại của dự án này trong 44 năm.

Phối cảnh Dự án Sunshine City Hà Nội.

Ngoài dự án Sunshine Center, CTCP Phát triển Sunshine Homes đang sở hữu nhiều danh mục dự án lớn, tiêu biểu mà công ty này đã và đang phát triển bao gồm: Sunshine City Hà Nội, Sunshine Diamond River và Sunshine Wonder Villas đạt tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng.

Bằng việc đẩy mạnh các hoạt động M&A, gần đây công ty này còn tiến tới thâu tóm một số các dự án đình đám như dự án The Empire (Đà Nẵng) của Tập đoàn Thành Đô, quy mô 5.000 tỷ đồng và Sunshine Capital Tây Thăng Long (Hà Nội) và nhiều những dự án khác ở nhiều địa phương trên cả nước.

Trong chiến lược kinh doanh được công ty công bố, các hoạt động trên sẽ giúp công ty tiếp tục duy trì các sản phẩm bất động sản cao cấp, siêu cao cấp cung ứng ra thị trường và đồng thời nhanh chóng trở thành một thế lực lớn, có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản Việt Nam.

Mới đây, theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2021, Sunshine Homes ghi nhận doanh thu gần 990 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này tương đối sát với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong cả năm 2021 lần lượt 2.000 tỷ đồng và 300 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm của công ty, tính tới ngày 30/6, tổng tài sản công ty tăng khoảng 25% so với đầu năm, từ 10.013 tỷ đồng tăng lên 12.540 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty đã hoàn thành việc giao nhà cho nhiều khách hàng, vì vậy, đã giúp chỉ tiêu nợ ngắn hạn của công ty giảm từ mức hơn 1.100 tỷ đồng xuống còn hơn 500 tỷ đồng, tức đã giảm gần 600 tỷ đồng theo như trong báo cáo.

Dự kiến, tới năm 2022, công ty sẽ tiếp tục mở rộng doanh thu và lãi ròng tương ứng lên 3.000 tỷ đồng và 450 tỷ đồng, đồng thời sẽ chi trả cổ tức 10% sau nhiều năm giữ lại lợi nhuận để phục vụ tái đầu tư.

Để đạt được những thành quả trên của Sunshine Homes, với những cú "bứt tốc" thần kỳ, không thể không nhắc tới ông Đỗ Anh Tuấn, vị đại gia sinh năm 1975, quê gốc Thanh Hóa hiện đang là chủ tịch HĐQT của công ty, đồng thời là nhà sáng lập kiêm chủ tịch HĐQT của Sunshine Group, là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực với quy mô "khủng" và Sunshine Homes chỉ là một trong số đó.

Ngày 4/8, 250 triệu cổ phiếu SSH của CTCP Phát triển Sunshine Homes đã được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom, với giá tham chiếu 21.600 đồng/cổ phiếu. Ngay sau đó, giá cổ phiếu SSH đã có chuỗi tăng điểm ấn tượng, với 10 phiên tăng trần liên tiếp và cán mốc 112.000 đồng/cổ phiếu ngày 17/8.  

Theo ghi nhận, tới cuối ngày 24/8, giá cổ phiếu SSH đóng cửa ở mức 100.600 đồng/cổ phiếu, sau vài phiên điều chỉnh, vốn hóa của Sunshine Homes khi này đạt hơn 25.000 tỷ đồng. Với mức giá trên, giúp tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn - chủ tịch HĐQT đạt mức kỷ lục với hơn 16.250 tỷ đồng. 

Với khối tài sản này, ông Tuấn hiện xếp thứ 9 trong danh sách, khi dưới doanh nhân Nguyễn Đức Thụy (xếp thứ 8 với hơn 19.200 tỷ đồng) và xếp trên bà Phạm Thu Hương (hơn 16.600 tỷ đồng - vợ ông Phạm Nhật Vượng).

Đồ thị thể hiện giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu SSH từ khi chào sàn Upcom. Ảnh HNX.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia về Tư vấn giải pháp tài chính, ngân hàng Techcombank cho biết, cổ phiếu SSH từ khi chào sàn UPCOM đã có 10 phiên tăng trần liên tục. Mặc dù vậy, các giao dịch trên vẫn tuân thủ theo các quy định của sàn Upcom, qua đó đã đẩy cổ phiếu SSH từ mức giá tham chiếu 21.600 đồng/cổ phiếu, lên mốc 100.000 đồng/cố phiếu như hiện nay. Từ đó đã gia tăng tài sản nhanh chóng cho các cổ đông đang sỡ hữu cổ phiếu SSH, nếu tính trên giá trị sổ sách.

Tuy nhiên, cũng theo ông Chí, ở các phiên giao dịch gần đây, đã bắt đầu xuất hiện lượng lớn giao dịch với cổ phiếu SSH, đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 17/8, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này đã đạt mức kỷ lục 334.400 cổ phiếu và tạo lập mức giá “đỉnh” 112.700 đồng/cổ phiếu. Trên cơ sở phân tích kỹ thuật cùng với phân tích các kết quả kinh doanh của công ty trong những năm qua và các dự án sắp triển khai, có thể các nhà đầu tư đã dần quan tâm hơn tới cố phiếu này. Đồng thời, với mức giá hấp dẫn như vậy, nên nhiều cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu SSH đã quyết định bán ra khiến giao dịch trở nên sôi sộng đột biến.    

Tác giả: Việt Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến