Dòng sự kiện:
Cấm 2 doanh nghiệp đấu thầu 4 năm vì gian lận hồ sơ thầu
21/12/2018 12:02:58
Việc nhà thầu tham dự thầu làm giả hợp đồng tương tự đã thực hiện là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Như thông tin đã đưa trên báo Đấu thầu, mới đây, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định (BQLDA) vừa ra quyết định cấm 2 nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án đầu tư xây dựng do Ban làm chủ đầu tư trong thời gian 4 năm, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín (xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định)Công ty TNHH Đức Hải (thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Ảnh minh hoạ

Theo BQLDA, nguyên nhân là do các nhà thầu này đã cố ý cung cấp các thông tin không trung thực, làm giả Quyết định số 4570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật: Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, theo BQLDA, Nhà thầu liên danh Nguyên Tín - Đức Hải là một trong ba nhà thầu tham gia dự Gói thầu số 11 (C1-BD-GĐ2-W1) Thi công xây dựng 03 hồ chứa nước Cự Lễ, Lỗ Môn và Hố Cùng thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), tỉnh Bình Định. Trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của Nhà thầu liên danh, Công ty TNHH Đức Hải kê khai có kinh nghiệm đã thi công Công trình Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tài liệu chứng minh kèm theo là Quyết định số 4570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật: Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (do ông Trần Đức Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chứng thực bản sao đúng với bản chính số 1349 ngày 16/11/2018), trong đó nêu “quy mô công trình là cấp III”.

Tuy nhiên, sau khi BQLDA xác minh, bản chính Quyết định số 4570/QĐ-UBND lại ghi: “quy mô công trình là cấp IV”. Do đó, BQLDA cho rằng, HSDT của Liên danh này không chứng minh được đã có kinh nghiệm thi công 2 công trình hồ chứa nước cấp III có quy mô và tính chất tương tự như công trình đang đấu thầu; không đáp ứng yêu cầu của HSMT và không được xem xét ở bước tiếp theo. Đồng thời, việc Liên danh tự ý sửa đổi nội dung trong Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An để tham gia đấu thầu nhằm mục đích làm thay đổi kết quả lựa chọn nhà thầu cho thấy Liên danh có hành vi gian lận trong đấu thầu, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành về đấu thầu của Ngân hàng Thế giới (WB) và của Việt Nam. Điểm c, Khoản 4, Điều 89 của Luật Đấu thầu quy định, gian lận là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu.

Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), tỉnh Bình Định sử dụng nguồn vốn của WB, do đó việc lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định của Nhà tài trợ.

Nói thêm về “tiểu sử” của các nhà thầu này, trong 3 năm gần đây, Công ty TNHH Nguyên Tín đã trúng gần 20 gói thầu, chủ yếu thực hiện trên địa bàn tình Bình Định (trừ 1 gói thầu thực hiện tại Gia Lai). Trong khi đó, Công ty TNHH Đức Hải chưa từng được công khai trúng một gói thầu nào trong thời gian gần đây.

Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 quy định gian lận là hành vi bị cấm trong đấu thầu, trong đó một trong những hành vi gian lận là: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, HSDT, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, hành vi vi phạm nêu tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 - 5 năm.

Việc nhà thầu làm giả tài liệu, làm giả hợp đồng tương tự không chỉ đơn giản là làm cho hồ sơ dự thầu không được xem xét ở cuộc thầu đó mà trong trường hợp này, nhà thầu hoàn toàn có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên phạm vi toàn quốc trong thời gian như trên, khoảng thời gian đủ để một doanh nghiệp không có cơ hội việc làm, lâm vào tình trạng phá sản, giải thể.

Ngoài chế tài xử lý vi phạm nêu trên, khi việc làm giả tài liệu (làm giả hợp đồng tương tự ký kết của tổ chức, cá nhân khác) là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về hình sự thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.  

Điều này cho thấy, vai trò của chủ đầu tư và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, trong đó có báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần minh bạch công tác đấu thầu. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, nếu có nghi ngờ về tính trung thực của các thông tin về doanh thu, hợp đồng tương tự, năng lực kỹ thuật.. mà nhà thầu kê khai trong hồ sơ dự thầu thì bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu bản gốc để đối chiếu hoặc liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư của các hợp đồng này để xác minh, làm rõ hoặc có thể đi kiểm tra thực tế hiện trường các công trình mà nhà thầu kê khai.

Mai An (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến