Dòng sự kiện:
Cặp đôi 'siêu lừa đảo' xuất khẩu lao động đi Úc chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng
17/09/2021 19:48:28
"Nổ" là cán bộ cấp cao, có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc, Phạm Bá Trạc cùng Lại Thị Vân đã lừa đảo chiếm đoạt của 97 bị hại với tổng số tiền hơn 29,3 tỉ đồng.

Ngày 16-9, thông tin cho biết VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lại Thị Vân (41 tuổi, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (62 tuổi, trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2015-2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân mặc dù không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc nhưng 2 bị can này vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người về khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Trong đó, Phạm Bá Trạc "nổ" mình là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hai bị can nêu trên, cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2-4 năm với mức lương khoảng từ 3.000-4.000 USD/1 tháng. Theo đó, mỗi người lao động phải nộp chi phí từ 5.000 - 30.000 USD/người, tùy theo vào từng công việc như: Lao động làm mía đường chi phí từ 5.000 - 10.000 USD/người, lao động hái cà chua với chi phí từ 20.000 - 30.000USD/người.

Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 - 10.000 USD) khoảng 3 tháng, người lao động được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Tin lời 2 kẻ lừa đảo, nhiều người thuộc nhiều tỉnh, TP khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho 2 bị can này làm thủ tục cho họ, hoặc cho người thân đi xuất khẩu lao động tại Úc. Sau khi nhận tiền, Trạc và Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An (TP Hà Nội).

Tiếp đó, 2 bị can thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại một trung tâm dạy nghề (thuộc huyện Mê Linh, TP Hà Nội) và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động. Sau đó, người lao động được đưa đến phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa, nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động.

Sau thời gian dài chờ đợi không được xuất cảnh, nhiều người lao động đã đến gặp Vân, Trạc đòi lại tiền. Hai người này viết cam kết trả lại tiền, nhưng sau đó bỏ trốn. Người lao động tiếp tục viết đơn tố cáo Vân, Trạc đến cơ quan công an.

Ngày 11-7-2020, Phạm Bá Trạc đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 3-2-2021, Lại Thị Vân bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Cơ quan tố tụng xác định, Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc đã lừa đảo chiếm đoạt của 97 bị hại với tổng số tiền hơn 29,3 tỉ đồng.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến