Dòng sự kiện:
Cáp treo Sơn Đoòng chưa được bộ VH,TT&DL cho phép
12/11/2014 12:15:58
ANTT.VN - Trong công văn số 4015 về đề nghị bổ sung cáp treo vào xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên ký ngày 7/11/2014 đã bày tỏ quan điểm chưa thể đồng ý bổ sung cáp treo vào quy hoạch xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng như đề nghị của Bộ Xây dựng trước đó.

Tin liên quan

 

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), mọi hoạt động của danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng phải tuân thủ đúng và nghiêm ngặt Luật di sản Văn hóa và Công ước Bảo vệ Di sản và Thiên nhiên Thế giới.

Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về dự án cáp trep vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 2003, đồng thời được xếp hạng là Di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1272/QĐ-TTg ngày 12/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, việc xây dựng tuyến cáp treo ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải được thực hiện theo quy định của Luật di sản văn hóa năm 2001, Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt, quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử văn hóa và Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới mà Việt Nam phê chuẩn từ năm 1987.

Hang Sơn Đoòng thuộc VQG Phong Nha Kẻ Bàng là địa điểm nhiều người quan ngại sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dự án cáp treo

Trong văn bản “Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới”  nêu rõ: “Ủy Ban di sản thế giới mời các Quốc gia thành viên của Công ước thông báo với Ủy ban thông quan Ban Thư ký, dự kiến tiến hành hoặc cho phép tiến hành ở một khu vực được Công ước bảo hộ, những công việc tu bổ lớn hay những hoạt động xây dựng mới có thể tác động đến Giái trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Quốc gia phải thông báo càng sớm càng tốt (ví dụ, trước khi soạn văn kiện dự án) và trước khi đưa ra những quyết định khó có thể rút lại để Ủy ban có thể giúp đỡ tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo rằng Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản được bảo tồn đầy đủ”.

Tháng 1/2014 Việt Nam đệ trình hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đề nghị UNESCO công nhận lần 2 là Di sản Thiên nhiên Thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học, vì vậy việc quản lý, bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải được thực hiện nghiêm túc theo Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới.

Trước những lập luận trên, Bộ VH,TT&DL cho biết: Do chưa được nghiên cứu và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Di sản Thế giới và Cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên, người ký công văn trên cho biết: Bộ chưa gửi thông báo lên UNESCO do tỉnh Quảng Bình chưa xin ý kiến Bộ về vấn đề cáp treo. Ngày mai (13/11), Bộ VH,TT&DL sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Bình. Song lập trường nhất quán của Bộ là nếu UNESCO không đồng ý, Bộ cũng sẽ không đồng ý với công trình cáp treo ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hoa Liên
 
 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến