Dòng sự kiện:
Cắt margin cổ phiếu Novaland, Vietjet, Hòa Bình, Hải Phát
12/04/2023 13:53:31
Thêm nhiều mã chứng khoán lớn bị đưa vào diện không được cấp margin do sai phạm về công bố thông tin, báo cáo lỗ và chưa được kiểm toán chấp nhận toàn phần.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ (margin) đối với 11 cổ phiếu mới, qua đó nâng tổng số không được cấp margin lên 87 mã.

Các cái tên đình đám xuất hiện như NVL của Novaland, HPX của Hải Phát Invest, HBC của Xây dựng Hòa Bình, IBC của Apax Holdings, VJC của Vietjet Air, TVB của Chứng khoán Trí Việt, TTB của Tập đoàn Tiến Bộ…

Phần lớn nguyên nhân là các công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Hai trường hợp khác bị cắt margin là do báo cáo tài chính có ý kiến không chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trên báo cáo kiểm toán hợp nhất là số âm.

Báo cáo tài chính của Nhựa Pha Lê ghi nhận khoản phải thu với một cá nhân số tiền 115 tỷ đồng để hợp tác đầu tư nhưng kiểm toán không thu thập đủ bằng chứng để đánh giá tính phù hợp của khoản phải thu này. Hay báo cáo tài chính của Vietjet ghi nhận mức lỗ lớn 2.262 tỷ đồng trong năm 2022.

Đến nay, danh sách không được cấp margin (không được thực hiện các giao dịch vay mua chứng khoán) đã lên đến 87 mã chứng khoán.

Một số cái tên đáng chú ý trong danh sách này có thể kể đến như HVN của Vietnam Airlines nằm trong diện kiểm soát nên cũng không thể giao dịch ký quỹ. Hai mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico tiếp tục bị cắt margin do đang trong diện cảnh báo.

Một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch ký quỹ như ACG, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, Chứng chỉ quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT (FUEKIVFS).

Một số chứng chỉ quỹ bị cắt margin do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3).

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng margin do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến