Dòng sự kiện:
Châu Âu đối mặt với khó khăn lớn do thiếu nguồn dầu của Nga
01/11/2022 20:33:01
Giám đốc tập đoàn năng lượng Eni của Italy dự báo với việc cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 15/12, lượng dầu thô nhập khẩu của EU có thể sẽ giảm 2 triệu thùng/ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Giám đốc điều hành của Eni, tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ của Italy, cảnh báo rằng châu Âu sẽ phải phụ thuộc vào nguồn dầu thô từ Mỹ trong năm tới để bù đắp cho nguồn cung bị mất từ Nga.

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, được vận chuyển bằng đường biển, từ ngày 5/12 và các sản phẩm tinh chế vào tháng 2/2023, khi tìm cách trừng phạt Nga vì cuộc xung đột với Ukraine.

Giám đốc Descalzi dự báo rằng lượng dầu thô nhập khẩu của EU có thể sẽ giảm 2 triệu thùng/ngày.

Phát biểu tại hội nghị dầu khí Adipec ở Abu Dhabi, ông Descalzi nói: “Đó sẽ là một cú sốc lớn. Và châu Âu chỉ có thể hy vọng vào nguồn cung bổ sung từ Mỹ," do ở những nơi khác, triển vọng tăng nguồn cung là rất thấp, với nhiều nhà sản xuất đang vật lộn để duy trì mức sản lượng của họ và các nhà đầu tư phương Tây không muốn đổ tiền vào các dự án mới.

Ngay cả ở Mỹ, năm nay các công ty khai thác dầu đá phiến cũng chỉ tăng sản lượng một cách chậm chạp, mặc dù giá dầu thô đã tăng khoảng 20%. Hầu hết các công ty này đã ưu tiên tăng các khoản chi trả cho các cổ đông thay vì khai thác thêm dầu, khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang cố gắng tìm cách hạ giá xăng dầu trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới, rất bực mình.

Ông Descalzi nhận xét đây là một thị trường dầu "rất khan hiếm. Không có các dự án mới. Thật không dễ dàng để đầu tư khi tình huống không rõ ràng." Các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là ở châu Âu, không quan tâm đến việc hỗ trợ các khoản đầu tư lớn vào nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, nhu cầu bị hạn chế do viễn cảnh suy thoái toàn cầu và chính sách ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là giá dầu thô vẫn ở mức 90 USD/thùng, trừ khi có một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giám đốc của Eni cũng cho rằng, việc giảm giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong những tháng gần đây có thể không kéo dài. Châu Âu đã cố gắng xây dựng lại kho dự trữ của mình nhanh hơn dự kiến kể từ mùa Đông năm ngoái. Điều đó cùng với thời tiết ấm áp của mùa Thu đã khiến giá giao ngay giảm gần 70% kể từ tháng Tám.

Tuy nhiên, việc dự trữ hàng cho mùa Đông tới - có thể không có nguồn cung cấp nào từ Nga, vốn đã cắt giảm nguồn cung khí đốt bằng đường ống sang châu Âu - sẽ khó khăn hơn.

Về sự giảm giá khí đốt trong ngắn hạn, ông Descalzi nói: "Đó là một tình huống tạm thời. Chúng tôi gặp vấn đề vào năm 2023 vì năm 2023 chúng tôi không có khí đốt của Nga. Điều cần thiết đối với châu Âu là tăng khả năng tái khí hóa để có thể nhập khẩu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hơn. Chúng tôi phải bù đắp nguồn khí đốt nhập khẩu qua các đường ống đã mất.”

Theo ông Descalzi, Algeria là một quốc gia có thể tăng cường xuất khẩu khí đốt bằng đường ống sang châu Âu và bù đắp một phần việc thiếu nguồn cung từ nhà sản xuất khí đốt Gazprom. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi sản lượng từ Algeria sang Italy. Algeria thực tế đang thay thế vai trò của Gazprom đối với Italy"./.

Tác giả: Dương Hoa

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến