Dòng sự kiện:
'Chảy máu' rừng thượng nguồn Tả Trạch: Chủ rừng lên tiếng
07/03/2019 12:06:13
Liên quan đến tình trạng rừng thượng nguồn Tả Trạch ở Thừa Thiên - Huế bị đốn hạ, PV đã có buổi làm việc với các đơn vị chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Hương Thủy.

Tại buổi làm việc với báo chí, trước những hình ảnh, thông tin PV cung cấp, ông Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc BQLRPH Hương Thủy cho biết, khu vực rừng bị chặt hạ thuộc tiểu khu 187, khoảnh 4 mà phía BQL từng tiến hành truy quét vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019.

Theo đó, vào ngày 31/1 vừa qua, BQLRPH Hương Thủy đã phối hợp với Công an thị xã, Thị đội Hương Thủy, Công an, xã đội Dương Hòa phát hiện 10 phách gỗ Huỳnh và bàn giao cho Đội kiểm lâm cơ động số 2 - thuộc Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế. Và theo đánh giá của lực lượng chức năng về chất lượng 10 phách gỗ Huỳnh là "hộp ốp, ruột, sâu".

Hình ảnh một số gốc cây bị đốn hạ được PV ghi nhận tại hiện trường.

Tuy nhiên, với những gì PV ghi nhận tại hiện trường vụ phá rừng trước và sau Tết Nguyên đán 2019 thì có vẻ như số lượng không chỉ dừng lại ở 10 phách gỗ.

Hình ảnh gỗ cắt phách chuẩn bị đưa ra khỏi rừng, ghi nhận tại khu vực khoảnh 4, rừng phòng hộ Hương Thủy vào trước đó, giữa tháng 1/2019.

Đặc biệt, dựa trên việc đánh dấu tại các gốc cây sau khi bị đốn hạ trong quá trình lập biên bản tại khu vực mà phía BQLRPH Hương Thủy cùng các đơn vị phối hợp phát hiện, thì xuất hiện thêm nhiều gốc cây mới (chưa đánh dấu).

Lý giải về việc này, ông Việt cho biết, do thời điểm tiến hành truy quét vào dịp cận Tết nên trong quá trình lập biên bản, thu giữ các phách gỗ, lực lượng chức năng chưa tiến hành kiểm tra và đánh dấu số lượng cây bị chặt hạ.

"Hiện phía BQL đã cử cán bộ lên khu vực này để ghi nhận, kiểm tra số lượng gốc cây bị chặt phá để báo cáo cụ thể với Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế", ông Việt nói thêm.

Đánh giá về công tác quản lý bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết, ông Nguyễn Văn Việt cho biết, dù đã có rất nhiều nỗ lực cụ thể là đơn vị đã tổ chức 3 đợt liên tục với hàng trăm ngày công vào các khu vực khe Dâu - Đầy, tuyến Hữu Trạch, tuyến Tả Trạch; tuy nhiên tình trạng phá rừng đầu nguồn vẫn diễn ra.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi nhanh với ANTT, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy thông tin, sẽ chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là đơn vị chủ rừng khẩn trương kiểm tra hiện trường để làm rõ.

(Còn nữa)

>> Xem thêm

Xâm nhập 'điểm nóng' lâm tặc lộng hành nơi thượng nguồn Tả Trạch

'Chảy máu' rừng thượng nguồn Tả Trạch: Phút chạm mặt lâm tặc

Lê Kông

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến