Dòng sự kiện:
Chính quyền buông lỏng hay doanh nghiệp bất chấp để loạt dự án trái phép ở Thanh Hoá mọc lên?
10/05/2021 08:09:40
Loạt dự án ở khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa thực hiện trái phép, băm nát quy hoạch của tỉnh, song ngành chức năng không có biện pháp ngăn chặn hay xử lý dứt điểm.

Trong số 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, có 2 dự án chậm tiến độ, chưa triển khai xây dựng, 5 dự án đã triển khai song có nhiều sai phạm, hầu hết đều xây dựng trái với quy hoạch, quy mô thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Thanh Bình, Trưởng phòng đô thị, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết, tại khu vực này, tình trạng vi phạm của các dự án gồm: Xây dựng công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng sai giấy phép về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và chỉ giới xây dựng. Mặt khác còn có trường hợp khai thác, sử dụng một phần không đúng chức năng của dự án và mục đích sử dụng đất.

“Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương (UBND phường Quảng Thành, UBND phường Đông Vệ, UBND TP Thanh Hóa)”, ông Bình nói.

Những dự án sai phạm được xây dựng bề thế tại khu vực nút giao Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa.

Có những dự án thực hiện từ lâu (năm 2015, 2016) nhưng chưa được xử lý kịp thời. Hoặc có xử lý nhưng chỉ dừng ở mức lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, sau đó các công trình vẫn tiếp tục tồn tại, không phù hợp với hồ sơ đầu tư đã được thẩm định, cấp phép.

Nói về nguyên nhân của việc xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn TP Thanh Hóa, Trưởng phòng quản lý đô thị nói do một số nơi, một số thời điểm chưa thực hiện nghiêm, chế tài xử phạt còn nhẹ.

Sau khi có kết quả kiểm tra các dự án sai phạm, Sở Xây dựng đã có văn bản 975 ngày 9/2/2021 báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.

“Nút giao đường Võ Nguyễn Giáp và đường CSEDP là khu vực cần thiết phải tăng cường quản lý để đảm bảo việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án đúng quy định, cũng như đảm bảo kiến trúc, cảnh quan khu vực”, văn bản nêu.

Để xảy ra tình trạng này trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương

Tuy nhiên, hiện trạng đầu tư của các dự án tại khu vực phần lớn chưa có tính thống nhất cũng như chưa đảm bảo về chỉ giới, chức năng, quy mô xây dựng so với tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao Viện quy hoạch Kiến trúc Thanh Hóa nghiên cứu phương án quy hoạch tổng thể đối với khu vực này.

Sau báo cáo số 975 của Sở Xây dựng, UBND Thanh Hóa tỉnh có chỉ đạo giao Sở Xây dựng yêu cầu UBND TP Thanh Hóa theo trách nhiệm được giao kiểm điểm trách nhiệm, tập thể cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm.

Những dự án trái phép đã phá hỏng quy hoạch của tỉnh

5 dự án được chỉ ra các sai phạm gồm: Dự án Trung tâm hội nghị White Palace tại phường Đông Vệ, do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh – CTCP làm chủ đầu tư; Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hóa; dự án khu thương mại hỗn hợp do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và du lịch Hoàng Sơn; dự án cửa hàng xăng dầu loại III Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa, tại phường Quảng Thành, chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga; Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô, chủ đầu tư là Công ty TNHH ATS.

Theo ghi nhận, hiện các hạng mục công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, chưa được khắc phục, tháo gỡ. 

Theo Điểm d, Khoản 11, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP buộc tháo dỡ công trình trái phép trong các trường hợp cụ thể sau:

- Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo.

- Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới.

- Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

- Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

- Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến