Dòng sự kiện:
Chủ tịch Phát Đạt chi hơn 600 tỷ đồng để giữ nguyên sở hữu tại công ty
19/05/2024 09:47:51
Chủ tịch HĐQT BĐS Phát Đạt và công ty liên quan đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ phiếu PDR trong đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) mới đây đã công bố thông tin về việc lãnh đạo và tổ chức có liên quan đến lãnh đạo đăng ký mua hàng chục triệu cổ phiếu PDR.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT công ty đăng ký mua vào 51,4 triệu cổ phiếu theo phương thức thực hiện quyền tại thành viên lưu ký nơi mở tài khoản lưu ký.

Cùng với đó, Công ty TNHH Phát Đạt Holdings - tổ chức liên quan đến ông Nguyễn Văn Đạt cũng đăng ký mua vào 12,2 triệu cổ phiếu theo phương thức thực hiện quyền tại thành viên lưu ký nơi mở tài khoản lưu ký.

Cả hai giao dịch trên đều dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 21/5 đến ngày 5/6/2024 với mục đích mua vào nhằm thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Trước đó, Phát Đạt chia sẻ kế hoạch phát hành hơn 134,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỉ lệ 5,5:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền, cứ 5,5 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu mới với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu). Cổ đông không được chuyển nhượng lại quyền mua cổ phần. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm từ ngày 16/5 đến 5/6.

Với mức giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, vị lãnh đạo của Phát Đạt và công ty liên quan sẽ phải chi ra 638 tỷ đồng để thực hiện 2 giao dịch trên. Nếu việc chào bán thành công, tỉ lệ sở hữu của 2 cổ đông lớn trên sẽ được giữ nguyên ở mức 38,34% và 9,15% vốn.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên ngày 17/5, cổ phiếu PDR đã dừng tại vùng giá 26.050 đồng/cổ phiếu, như vậy mức gía phát hành cho cổ đông hiện hữu đang thấp hơn 61% so với giá trị trên thị trường.

Diễn biến thị giá cổ phiếu PDR.

Theo phương án phát hành của Phát Đạt, tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 1.343 tỷ đồng sẽ được công ty sử dụng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con.

Trong đó, Phát Đạt dự kiến chi hơn 511 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh; 132 tỷ đồng dành cho dự án Đầu tư phát triển khu đô thị tại Phân khu số 2, 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Đối với hoạt động của công ty con, Phát Đạt dự kiến phân bổ 400 tỷ đồng cho vay Công ty Ngô Mây thực hiện triển khai dự án Cadia Quy Nhơn.

Và 300 tỷ đồng còn lại, Phát Đạt cho vay đối với 2 công ty con là Thiên Long và Hòa Phú, để chi trả cho các chi phí thiết kế, thi công cọc thử, xây dựng các dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2 tại Bình Dương.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến