Dòng sự kiện:
Chuyện trưởng thôn xây cầu cho dân với 30 triệu đồng
24/11/2017 16:39:31
Hàng ngày phải chứng kiến bà con đi vòng xa vất vả, trưởng thôn Trần Nghi nảy ra ý định làm cầu giúp dân. Kết quả, cây cầu dài, to, kiên cố nhưng kinh phí xây dựng chỉ vỏn vẹn hơn 30 triệu đồng.

Về thôn Hồng Tiên, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) chứng kiến cây cầu kiên cố bắc qua kênh Xóc Luyến đang được bà con xây dựng, mới đầu, chúng tôi tưởng là vốn ngân sách hay đơn vị nào đầu tư. Nhưng không, qua trò chuyện với người dân, chúng tôi được biết cây cầu này do nhân dân đóng góp. Người đưa ra ý tưởng cũng như xắn tay cùng bà con làm chiếc cầu này là trưởng thôn Trần Nghi năm nay vừa bước sang tuổi 60.

Chiếc cầu bắc qua kênh Xóc Luyến được xây dựng kiên cố nhưng kinh phí không cần nhiều. Ảnh: Hữu Anh

Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng vợ chồng ông Nghi vẫn lấy tiền tích góp làm cầu, chưa hết để cải thiện bữa ăn cho bà con làm cầu hai vợ chồng ông còn cấp thêm gà, cho gạo.

Anh Trần Văn Điệp ở thôn Hồng Tiên cho hay: “Nhiều năm vác tù và’ với chức trưởng thôn, ông Nghi đã không ít lần đứng ra bỏ tiền, công sức và quyên góp, vận động làm nhiều cầu, cống lớn nhỏ trong thôn cho bà con đi lại thuận tiện”.

“Đến thời điểm này, cầu qua kênh Xóc Luyến gần hoàn thiện, chúng tôi mừng quá. Ai đời một cây cầu to, dài, kiên cố như vậy mà trước khi khởi công cả thôn chỉ góp được 9 triệu đồng, trưởng thôn Nghi quyết tâm làm, ông lăn xả cả ngày, cả đêm với cây cầu nên người dân cũng bị cuốn theo”, anh Điệp nói.

Trưởng thôn Trần Nghi. Ảnh: Hữu Anh

Anh Nguyễn Sỹ Đại ở thôn Hồng Tiên cho hay: “Thấy ông Nghi phát động làm cầu mà tiền góp được ít quá, gia đình tôi không chỉ huy động cả nhà cùng làm mà còn cho mượn hẳn máy trộn, máy đầm và các tấm ván đóng cột pha để thi công. Đúng là không có những người đi tiên phong như trưởng thôn Trần Nghi thì khó mà làm được cây cầu này cho bà con lắm”.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nghi nói: “Hàng ngày chứng kiến bà con đi lại xa vất vả, đặc biệt là các em học sinh đến trường, tôi mạnh dạn đề xuất với thôn, xã làm cầu này. Quả thực, người dân còn khó khăn vận động trong thôn chỉ được 9 triệu đồng cùng với UBND xã Gia Hanh cho 2 tấn xi măng và hơn 20 triệu đồng tiền bán sắt từ cầu Cá gáy. Nhưng thấy chúng tôi quyết tâm làm, toàn bộ người dân trong thôn đều góp sức, góp công nên không phải thuê thợ, nhiều gia đình còn cho gạo, cho gà đưa rau làm cơm cho anh em công nhân cải thiện bữa ăn”.

Người dân thôn Hồng Tiên vui mừng khi cây cầu gần hoàn người dân đi lại đỡ vất vả hơn. Ảnh: Hữu Anh

“Đến nay sau một tháng rưỡi cầu qua kênh Xóc Luyến gần hoàn thành với chiều dài 18m, chiều rộng gần 3m, có nhiều cột trụ từ mặt cầu xuống đáy kênh sâu 8m. Nếu cây cầu này mà vốn dự án không có công người dân góp thì làm gì dưới 200 triệu đồng”, ông Nghi cho biết.

Ông Phan Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Gia Hanh cho biết: “Nhờ sự tận tụy và tâm huyết vì người dân của trưởng thôn Trần Nghi mà nhiều tuyến đường, con mương được làm mới và khơi thông. Những đóng góp tích cực của ông Nghi khiến bộ mặt giao thông tại thôn Hồng Tiên có những thay đổi rất tích cực. Địa phương đánh giá rất cao”.

*Title đã được An ninh Tiền tệ thay đổi

Theo Dân Việt

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến