Dòng sự kiện:
Chuyên viên Sở GTVT Nghệ An xin nương nhẹ cho Trạm trộn bê tông không phép
30/06/2020 14:54:18
Sau khi phản ánh Trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu gây ô nhiễm, chúng tôi nhận được nhiều tin nhắn xin gặp gỡ, đề nghị nương tay...

Trạm trộn bê tông không phép đã hoạt động từ năm 2019 nhưng không bị cưỡng chế

Ngày 23/6, tại Công ty CP xây dựng-đầu tư 289 (công ty 289) ở Phường Đông Vĩnh, TP.Vinh (Nghệ An) chúng tôi trao đổi với ông Lê Đăng Đức, giám đốc công ty về việc vì sao Trạm trộn không có giấy phép nhưng vẫn hoạt động.

Ông Đức không nói gì đến việc huyện, xã cho dựng trạm ngoài một câu: “Công ty đang hoàn thiện thủ tục cấp phép”.

Chúng tôi hỏi ông Đức, từ khi dựng trạm trộn (7-2019) đến nay trạm đã “chạy” được bao nhiêu tấn. Ông Đức nói: “Mới chỉ chạy 200 tấn”.

Tuy nhiên, theo thông tin ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Quỳnh Lưu) cung cấp thì chỉ riêng “đêm ngày 3/2/2020, công ty 289 chạy 3 giờ được 200 tấn”. Lí giải thực tế này, ông Đức cười xoà: “Chỉ được một ít tấn thôi chứ”.

Ông Đức cho biết Trạm trộn chỉ có hai cổ đông chính là ông Đức và một người khác. Nhưng ông phủ nhận thông tin cho rằng ông Dương Đình Điệp, chuyên viên của Ban vốn sự nghiệp-kinh tế giao thông-đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở GTVT Nghệ An chính là cổ đông còn lại.

Nhân viên công ty 289 liên tục gửi tin nhắn xin gặp Nhà báo để điều đình

Ngày 24/6, sau nhiều cuộc điện thoại và nhiều tin nhắn của nhân viên công ty 289 “xin gặp”, “mời cafe”, bất thành, ông Dương Đình Điệp đã chủ động tìm gặp chúng tôi “để mong giải thích thêm về mọi chuyện xung quanh sự cố trạm trộn”.

Tại cuộc gặp này, ông Điệp thừa nhận từ khi dựng trạm đến nay, trạm đã “chạy” hàng ngàn tấn nhựa để cung ứng cho các nhà thầu duy tu bảo dưỡng Quốc lộ 48. Và đúng là trạm trộn chưa có giấy phép hoạt động.

Ông Điệp cũng phủ nhận thông tin ông là cổ đông chính của công ty 289: “Anh tôi là Dương Đình Hiệp làm Phó giám đốc Công ty CP xây dựng-đầu tư 289, chủ tịch HĐQT công ty, góp vốn hơn 60% trong tổng số hơn 5 tỉ đồng. Người ta nghe nhầm, cứ tưởng Hiệp là Điệp. Tôi là người kết nối, tư vấn thôi. Tôi cũng đã học qua trường Luật nên tôi hiểu thế nào là phạm luật”.

Chúng tôi nêu chất vấn, vì sao ông là người học Luật, người kết nối và tư vấn lại để trạm trộn dựng lên, hoạt động hơn một năm trời khi chưa được cấp phép. Vì sao, ngày 10/9/2019 ông Đức, giám đốc Công ty đã kí bản cam kết với Đoàn kiểm tra huyện là dừng hoạt động để hoàn thành thủ tục cấp phép nhưng trạm trộn vẫn “chạy lậu” một ca máy 200 tấn nhựa đường nóng bán cho nhà thầu duy tuy, sửa chữa Quốc lộ 48?. Ông Điệp im lặng.

Ghi âm ông Dương Đình  Điệp chuyên viên Ban vốn - sự nghiệp kinh tế giao thông của Sở GTVT Nghệ An gọi điện xin gặp gỡ để được Nhà báo nương nhẹ.

Cùng ngày, tại Ban vốn sự nghiệp-kinh tế giao thông thuộc Sở GTVT Nghệ An, ông Hồ Bá Thái, giám đốc Ban cho biết “anh Điệp là cán bộ hợp đồng của Ban, chức danh là chuyên viên.

Ông Hoàng Quốc Trường (Phó giám đốc ban), cho biết: “Mới đây, công ty 289 trúng một gói thầu trị giá gần 10 tỉ đồng và trước đó công ty cũng trúng gói thầu trên 3 tỉ đồng ”.

Chuyện công ty 289 dùng trạm trộn bê tông không phép nhưng vẫn trúng nhiều gói thầu cung ứng nguyên liệu, và người nhà của chuyên viên Ban vốn sự nghiệp-kinh tế giao thông thuộc Sở GTVT Nghệ An lại là chủ của doanh nghiệp này khiến chúng tôi không thể không đặt nghi vấn: Có hay không việc thông thầu?

Theo Nông nghiệp Việt Nam, dù đấu thầu qua mạng hay dưới hình thức nào thì chủ đầu tư cũng phải đảm bảo đơn vị trúng thầu có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của dự án.

Trong trường hợp này, công ty 289 dựa vào một Trạm trộn bê tông không phép để cung ứng nguyên liệu cho dự án và đã bị UBND huyện Quỳnh lưu yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Như vậy nguồn cung ứng bê tông nhựa Asphalt của công ty 289 cho gói thầu có thể bị cắt đứt bất cứ lúc nào, thể hiện năng lực đáp ứng hết sức hạn chế. Tại sao công ty 289 vẫn trúng thầu dự án giá trị hàng chục tỉ đồng?

Câu hỏi trên cần phải được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Nông Nghiệp Việt Nam
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://nongnghiep.vn/chuyen-vien-so-gtvt-nghe-an-xin-nuong-nhe-cho-tram-tron-be-tong-khong-phep-d267334.html
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến