Dòng sự kiện:
Cổ đông Tập đoàn Cao su Việt Nam sắp nhận về hơn 1.640 tỷ đồng cổ tức
02/10/2022 08:07:22
Dù mảng kinh doanh cao su đang gặp khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của Tập đoàn Cao su vẫn có sự tăng trưởng, doanh nghiệp dự kiến sẽ trả cổ tức vào cuối tháng 10.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (HOSE: GVR) thông báo chốt quyền trả cổ tức năm 2021 bằng tiền. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức là ngày 13/10.

Cụ thể, Tập đoàn Cao su Việt Nam lên kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 4,1% (tương ứng sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 410 đồng). Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 27/10.

Hiện nay, với tổng cộng 4 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, ước tính GVR cần chi 1.640 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2021 cho các cổ đông. Trên thị trường, chốt phiên ngày 30/6 cổ phiếu GVR đã dừng tại vùng giá 20.900 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, ngày 16/9, chia sẻ tại buổi làm việc với đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, lãnh đạo GVR đã công bố ước tính kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với doanh thu toàn Tập đoàn là 18.397 tỷ đồng, lợi nhuận 4.408 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu công ty mẹ là 1.927 tỷ đồng, lợi nhuận công ty mẹ là 876 tỷ đồng, tăng 1% và 2%.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của GVR ghi nhận ở mức 10.481 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đã soát xét là 2.493 tỷ đồng. Như vậy tính riêng trong quý III/2022, GVR thu về 7.916 tỷ đồng, tăng 28% so với quý III/2021.

Đại diện Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) cho biết mảng kinh doanh cao su đang gặp nhiều khó khăn do thị trường không ổn định, giá bán giảm và tiêu thụ chậm. Ngoài ra, các chi phí đầu vào tăng đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu. Trong khi đó, mảng nông nghiệp cao su vốn chiếm tỷ trọng lớn về vốn đầu tư và doanh thu của VRG.

Nếu cộng với việc gặp khó ở các lĩnh vực khác, hụt đi các khoản dự thu từ thoái vốn và đền bù đất đai, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này có thể sụt giảm dẫu trước đó đã đặt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận gần như đi ngang.

Theo thông tin từ Hiệp hội cao su Việt Nam, giá cao su giảm trong thời gian qua do thị trường thế giới biến động và sức tiêu thụ tại Trung Quốc còn chậm khiến lợi nhuận cuối năm của ngành kém khả quan.

Chưa kể, giá cao su thường có sự tương quan nghịch với sức mạnh đồng USD. Diễn biến đi lên của đồng USD trong thời gian qua cũng dự báo giá cao su vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) lại đưa ra nhận định quý IV thường là mùa cao điểm đối với các hoạt động xuất khẩu cao su tự nhiên, do đó GVR rất có triển vọng phát triển dài hạn. Theo đó, VCSC dự báo GVR sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế năm 2022 ở mức 6.500 tỷ đồng, tương ứng tăng 4%.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến