Dòng sự kiện:
Có nên chọn đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cao
06/04/2022 16:28:06
Là tổ chức lớn nhất trên thị trường tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp, TCBS khẳng định đây là sản phẩm đầu tư dài hạn, có rủi ro, cần đặt yếu tố an toàn lên trên lãi suất.

Trái phiếu an toàn hàng đầu là trái phiếu được đảm bảo bằng Tài sản (TSBĐ) có giá trị thực tế và có khả năng thanh khoản. Thông thường, tài sản cần được định giá/tư vấn giá bởi các tổ chức có trong danh sách được Bộ Tài chính phê duyệt. Đối với các TSBĐ là bất động sản, TCBS thường mời các tổ chức tư vấn giá có uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này đồng thời thực hiện các quy trình, thủ tục chặt chẽ về nhận thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của Pháp luật.


TCBS khẳng định đây là sản phẩm đầu tư dài hạn, có rủi ro, cần đặt yếu tố an toàn lên trên lãi suất.

Ngoài những thủ tục chuẩn chỉnh ban đầu, TSBĐ cho Trái phiếu cần được theo dõi và định giá lại định kỳ hoặc khi có các sự kiện bất thường khiến giá trị của chúng có thể thay đổi. Trường hợp giá trị bảo đảm của TSBĐ giảm xuống dưới giá trị bảo đảm tối thiểu thì tổ chức phát hành phải bổ sung thêm TSBĐ có tính an toàn tương tự hoặc mua lại từ các nhà đầu tư một phần trái phiếu tương đương với phần thiếu hụt TSBĐ.

Với mô hình kinh doanh gắn kết chặt chẽ với Ngân hàng mẹ, các Trái phiếu do TCBS phân phối luôn được đồng đầu tư bởi chính Techcombank hoặc TCBS, do đó, phải trải qua một quy trình thẩm định chặt chẽ, đặt nặng các yếu tố về quản lý sử dụng vốn và quản trị rủi ro. Để đảm bảo tổ chức phát hành có khả năng thanh toán các nghĩa vụ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư, TCBS thường phân loại trái phiếu có cấu trúc an toàn theo nguyên tắc thỏa mãn tối thiểu một trong những điều kiện sau:

- Trái phiếu có tài sản bảo đảm có giá trị và có khả năng thanh khoản;

- Trái phiếu có bảo lãnh thanh toán của đơn vị bảo lãnh có uy tín, năng lực tài chính tốt, hoạt động kinh doanh ổn định.

- Trái phiếu không có tài sản bảo đảm chỉ áp dụng cho các tổ chức phát hành có tên tuổi uy tín, năng lực tài chính tốt, hoạt động kinh doanh ổn định; có lịch sử tốt về việc trả nợ của các khoản vay, trái phiếu đã phát sinh trong 3 năm liền trước; có lịch sử tốt về việc tuân thủ các cam kết sau phát hành.

Nếu trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi ngân hàng lớn như Techcombank thì sẽ càng an toàn vì có thêm một lớp bảo vệ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể yêu cầu chính Ngân hàng thanh toán gốc lãi trong trường hợp TCPH không có khả năng chi trả mà không phải chờ xử lý tài sản bảo đảm.

Bên cạnh yếu tố tài sản bảo đảm, TCBS luôn đề cao tính minh bạch trong các thông tin cung cấp bởi tổ chức phát hành và các bên bảo đảm có liên quan trước và trong suốt quá trình tồn tại của Trái phiếu. Nhà đầu tư luôn được tiếp cận đầy đủ các tài liệu chào bán trước khi giao dịch trái phiếu tại TCBS gồm (i) thông tin về tổ chức phát hành, (ii) mục đích sử dụng vốn trái phiếu, (iii) các yếu tố rủi ro có thể phát sinh khi đầu tư trái phiếu, và (iv) bản đánh giá chi tiết về tình hình hoạt động kinh doanh, kế hoạch dòng tiền và khả năng trả nợ trong tương lai của tổ chức phát hành trái phiếu.

Xuyên suốt trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại TCBS, khách hàng luôn có TCBS đồng hành trong khâu theo dõi cập nhật thông tin và rà soát việc thưc hiện các cam kết sau phát hành của Tổ chức phát hành. Người hữu trái phiếu luôn được cập nhật nhanh chóng các sự kiện phát sinh có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của mình.

TCBS luôn hướng khách hàng hiểu rõ khi tham gia kênh đầu tư này cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu và cần tìm hiểu kỹ tất cả các yếu tố của trái phiếu, thay vì chỉ là mức lãi suất nhận được. Trong lúc thị trường trái phiếu ngày càng phát triển với rất nhiều tổ chức phát hành tham gia như hiện nay, nhà đầu tư cần sáng suốt, thận trọng lựa chọn cho mình một nơi đầu tư an toàn, đảm bảo tài sản và hiệu quả đầu tư.

Tác giả: P.V

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến