Dòng sự kiện:
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/1
18/01/2023 05:42:55
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/1 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PC1

CTCK Vietcombank (VCBS)

CTCP Tập đoàn PC1 (mã PC1) ghi nhận doanh thu thuần 9 tháng đạt 5.997 tỷ đồng (giảm 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế đạt 252 tỷ đồng (giảm 56,5%). Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2022 sụt giảm mạnh so với cùng kỳ do: (1) Doanh thu mảng xây lắp sụt giảm mạnh do khối lượng backlog chuyển tiếp từ cuối năm 2021 ở mức thấp; (2) Tiến độ triển khai các dự án bất động sản chậm hơn dự kiến; (3) Chi phí lãi vay tăng cao và khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lớn. Kết quả kinh doanh được bù đắp bởi sự tăng trưởng ấn tượng của mảng năng lượng.

PC1 hiện đã đưa vào vận hành thành công 3 dự án điện gió với tổng công suất 144 MW trong năm 2021 và được hưởng mức giá ưu đãi 8,5 UScents/kWh, nhờ đó doanh nghiệp sẽ có được hiệu quả đầu tư dự án tốt hơn nhờ được hưởng mức giá bán cao hơn 18%.

Mảng khai khoáng của PC1 dự kiến sẽ sản xuất thành phẩm vào năm quý II/2023 và đóng góp 739 tỷ đồng doanh thu và 215 tỷ đồng lợi nhuận gộp nhờ vào các yếu tố tích cực hỗ trợ giá Niken trên thị trường.

Khu công nghiệp Yên Phong II-A dự kiến sẽ bắt đầu cho thuê vào năm sau với mức giá cho thuê ước tính đạt 150USD/m2/chu kỳ thuê, chúng tôi ước tính PC1 có thể ghi nhận 122 tỷ đồng lợi nhuận liên kết từ dự án trên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kế hoạch mở rộng công suất năng lượng tái tạo sẽ gặp nhiều thách thức trong bối cảnh giá nguyên vật liệu vẫn duy trì ở mức cao và giá điện năng lượng tái tạo không còn được ưu đãi như giai đoạn trước.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu PC1 với giá mục tiêu 29.000 đồng/CP (+21,3%).

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu REE

CTCK Vietcombank (VCBS)

CTCP Cơ điện lạnh (mã REE) ghi nhận doanh thu thuần 9 tháng năm 2022 đạt 6.302 tỷ đồng (tăng 61,1% so với cùng kỳ năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.971 tỷ đồng (tăng trưởng 85,4%).

Mức tăng trưởng ấn tượng của mảng năng lượng đóng góp lớn với doanh thu thuần thủy điện đạt 861 tỷ đồng (tăng trưởng 125,8%) nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi, các dự án điện gió mới cũng đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung với doanh thu thuần đạt 125 tỷ đồng (tăng trưởng 285,3%).

Mảng cho thuê văn phòng cũng ghi nhận sự phục hồi khi tỷ lệ lắp đầy cải thiện lên mức 99% và REE không còn giảm giá thuê hỗ trợ khách hàng. Mảng cơ điện cũng cho thấy các tín hiệu khả quan khi các dự án được thi công bắt đầu nghiệm thu và ghi nhận doanh thu. Chi phí lãi vay tăng mạnh do không còn được vốn hóa lãi vay, 649 tỷ đồng (tăng trưởng 38,8%)

Giá trị doanh nghiệp: Giá trị ký mới thấp hơn dự kiến và chúng tôi điều chỉnh lợi nhuận sau thuế mảng M&E xuống còn 98 tỷ đồng -(7,6%) so với báo cáo lần trước.

Thêm vào đó, mảng năng lượng của REE sẽ không còn sự tăng trưởng mạnh trong năm sau do hiện tượng Lanila đang dần suy yếu và được dự báo sẽ chuyển sang trạng thái El Nino vào cuối năm nay, REE hiện cũng đang trong giai đoạn khảo sát các dự án điện gió mới và sẽ chưa có dự án mới đi vào vận hành trong năm nay. REE cũng sẽ có được hiệu quả đầu tư dự án tốt hơn nhờ được hưởng mức giá ưu đãi cho các dự án điện gió (127MW) và điện mặt trời (132MWp).

Động lực tăng trưởng chính trong năm sau sẽ đến từ mảng cho thuê văn phòng với tòa nhà E.town 6, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ lắp đầy đạt khoảng 70% và mức giá cho thuê đạt 26USD/m2/tháng. Etown 6 dự kiến sẽ mang lại 246 tỷ đồng doanh thu cho REE.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu REE với giá mục tiêu 71.800 đồng/CP.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu GEG

CTCK Vietcombank (VCBS)

Triển vọng dành cho CTCP Điện Gia Lai (mã GEG): Dự án Tân Phú Đông 1 được phân loại là dự án chuyển tiếp và sẽ được hưởng mức giá 6,72UScents/kWh, thấp hơn 23,6% so với giả định trước đây của chúng tôi.

Ngoài ra, giá bán của một dự án chuyển tiếp khác là ĐMT Đức Huệ 2 ở mức 5,02 USCents/kWh, thấp hơn 20% so với giả định trước đây của chúng tôi (6,3 USCents/kWh), hiện tại do dự án vẫn còn đang vướng mắc về thủ tục pháp lý nên chúng tôi chưa đưa dự án Đức Huệ 2 vào mô hình định giá. Dù mức giá mới thấp hơn dự kiến ban đầu và ảnh hưởng chung đến hiệu quả dự án nhưng với việc đưa các dự án trên vào vận hành sẽ giúp gia tăng đáng kể công suất và sản lượng năng lượng tái tạo.

GEG là doanh nghiệp được hưởng lợi khi cơ chế giá mới được ban hành mặc dù thấp hơn kỳ vọng ban đầu, nhưng sẽ là cơ sở để doanh nghiệp gia tăng công suất điện gió thêm 77%. Chúng tôi cho rằng GEG vẫn đang giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và đang có cơ sở tốt để thực hiện kế hoạch mở rộng công suất. Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị mua với GEG.

P/E có thể giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử của ngành dệt may

CTCK SSI (SSI)

Nhìn sang năm 2023, chúng tôi cho rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường. McKinsey dự báo doanh thu hàng thời trang cao cấp trên toàn cầu sẽ tăng 5~10% so với cùng kỳ, trong khi phần còn lại của thị trường sẽ giảm 3% so với cùng kỳ.

Quá trình xử lý hàng tồn kho đã được thực hiện tại các nhà bán lẻ lớn, tích cực nhất là những công ty kinh doanh đồ thể thao. Tuy nhiên, dữ liệu từ Hoa Kỳ vẫn cho thấy mức tồn kho cao trong toàn ngành dự kiến sẽ kéo dài đến quý 2 năm 2023.

VITAS dự báo giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sẽ đạt 45-47 tỷ USD (tăng 7-11% so với cùng kỳ) trong năm 2023. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này khá thách thức do phân ngành sợi đã bắt đầu ghi nhận mức lỗ trong quý 4 năm 2022, và Vinatex cũng dự báo đơn hàng may mặc sẽ giảm 25% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Định giá có thể giảm xuống mức P/E thấp nhất trong lịch sử của ngành, ở mức 4-5x (như giai đoạn 2010-2012, cũng do suy thoái kinh tế toàn cầu) cho đến quý 3 năm 2023.

Tác giả: N.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến