Dòng sự kiện:
Cổ phiếu công ty tăng 67 lần nhờ Bitcoin, Chủ tịch cũng ngỡ ngàng
28/12/2021 08:13:41
Chủ tịch công ty công nghệ Thái Lan thừa nhận phản ứng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đã vượt quá kỳ vọng sau khi cổ phiếu tăng phi mã nhờ quyết định đào Bitcoin.

Cổ phiếu của Jasmine Technology Solution đã tăng gấp ba về giá trị kể từ khi công ty này công bố kế hoạch tham gia đào Bitcoin vào tháng 7/2021, ngay cả khi hoạt động này chưa mang lại doanh thu đáng kể. Nếu tính từ thời điểm 1/1/2021, giá trị cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 6700% - tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các công ty công nghệ với vốn hóa thị trường 2 tỷ USD trở lên trên toàn cầu - theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong một buổi phỏng vấn, Chủ tịch của Jasmine Soraj Asavaprapha cho biết: “Phản ứng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đã vượt quá kỳ vọng của chúng tôi. Mọi người phần lớn đều mang tâm lý lạc quan với hướng đi mới của công ty, tuy đây mới là giai đoạn khởi đầu".

Tuy Jasmine Technology mới chỉ đào được 8 Bitcoin từ 325 máy đào kể từ khi bắt đầu hoạt động, ông Asavaprapha kỳ vọng sản lượng năm 2022 sẽ cao hơn nhiều nhờ khoản đầu tư 3,3 tỷ baht Thái (98 triệu USD) để mua tới 7.000 thiết bị mới. Theo ông, doanh thu từ đào Bitcoin sẽ đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu của công ty vào cuối năm 2022.

Giá trị cổ phiếu của Jasmine Technology Solution đã tăng 6700% kể từ tháng 1/2021. Nguồn: Bloomberg.

Wilasinee Boonmasungsong, một nhà phân tích từ Globlex Securities Co. tại Bangkok, cho rằng: “Chúng ta vẫn còn ít thông tin về giá trị nội tại, quá trình định giá và dự báo doanh thu của công ty này vì đào Bitcoin vẫn còn là hoạt động rất mới tại Thái Lan. [Jasmine] đã được các nhà đầu tư chào đón nhờ vị trí tiên phong của mình, nhưng vẫn còn một số rủi ro về quản lý.”

Jasmine Technology chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp Thái Lan đa dạng hóa hoạt động và tham gia lĩnh vực tài sản điện tử. Nhà sản xuất thiết bị gia dụng AJ Advance Technology Pcl đã công bố khoản đầu tư đầu tiên vào hoạt động đào Bitcoin, trong khi Siam Commercial bank và Kasikornbank cũng đã tham gia đầu tư vào các startup tiền mã hóa.

Tâm lý nhiệt tình đối với các sản phẩm tài sản mã hóa, đặc biệt từ phía các nhà đầu tư trẻ, đã đẩy khối lượng giao dịch tiền mã hóa tại các sàn giao dịch đăng ký tại Thái Lan lên mức kỷ lục. Theo dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan, tổng giá trị giao dịch tại 7 sàn giao dịch tiền mã hóa ở Thái Lan đã tăng lên mức 221 tỷ baht (6,58 tỷ USD) trong tháng 11/2021, tăng nhiều lần so với mức 18 tỷ baht (537,12 triệu USD) cùng kỳ năm trước.

Thực tế này đã khiến giới quản lý phải đề xuất thêm các quy định chặt chẽ hơn. Tháng trước, Ngân hàng Thái Lan cho biết cơ quan quản lý dự kiến sẽ thông qua các quy định cụ thể hơn về tài sản ảo nhằm bảo vệ hệ thống tài chính và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Soraj Asavaprapha cho rằng luật pháp Thái Lan sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Jasmine Technology, bởi công ty có thể giao dịch tiền mã hóa trên toàn cầu và hoạt động đào tiền sẽ vẫn tiếp tục mang lại lợi nhuận chừng nào giá Bitcoin vẫn ở trên mức 30.000 USD. Giá Bitcoin hiện tại đang ở mức 51.000 USD.

Lợi nhuận ròng của Jasmine Technology trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng 436% so vói cùng kỳ năm trước, đạt mức 150 triệu bạht (4,47 triệu USD) nhờ doanh thu từ hoạt động viễn thông truyền thống tăng mạnh. Cổ đông lớn nhất của Jasmine với 33% cổ phần trực tiếp là nhà cung ứng dịch vụ mạng băng thông rộng Jasmine International Pcl.

Tác giả: Tùng Phong

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : bitcoin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến