Dòng sự kiện:
Cơ quan điều tra vào cuộc vụ khiếu kiện đất đai lớn nhất miền Trung
03/03/2023 06:48:01
UBND tỉnh Quảng Nam giao công an tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Bách Đạt An theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ án tranh chấp tại các dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An) ký hợp đồng với đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (Cty Hoàng Nhất Nam) từ năm 2017, có gần 800 khách hàng, ngày 2/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc giải quyết vướng mắc các dự án.

Khu đô thị 7B một trong các dự án của Bách Đạt An tại thị xã Điện Bàn.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong thời gian qua, Cty Bách Đạt An (chủ đầu tư các dự án) đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các sở, ngành và UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do công ty triển khai trên địa bàn tỉnh; nhất là các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riveside.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Tại các cuộc họp giải quyết vướng mắc do UBND tỉnh chủ trì và các văn bản kiến nghị của Cty Bách Đạt An, công ty luôn khẳng định có đầy đủ năng lực tài chính và quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án. Tuy nhiên, thực tế năng lực tài chính hiện nay của công ty không đảm bảo.

Có gần 800 khách hàng liên quan đến các dự án đã có bản án của TAND các cấp đã tuyên.

Cụ thể, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai dự án Khu đô thị Bách Đạt, chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt từ tháng 8/2022 để tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của các dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riveside.

Nhằm sớm xử lý dứt điểm vụ tranh chấp bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân mua đất tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp các doanh nghiệp trong vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Nam giao công an tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Bách Đạt An theo thẩm quyền.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt để phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan. Thời gian hoàn thành việc chuyển tiền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn trước ngày 10/3/2023. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với nhà nước đối với phần diện tích đã được UBND tỉnh giao đất để thực hiện dự án Khu đô thị Bách Đạt. UBND tỉnh chỉ xem xét gia hạn thời gian thực hiện các dự án khi công ty hoàn thành các yêu cầu nêu trên.

Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn theo dõi việc chuyển tiền để chi trả bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng của Cty Bách Đạt An. Trường hợp Bách Đạt An không chuyển nguồn kinh phí đảm bảo đủ theo yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá năng lực tài chính của công ty, báo cáo UBND tỉnh xem xét không gia hạn thời gian thực hiện dự án, thu hồi dự án và chỉ đạo giải quyết các phát sinh sau khi thu hồi dự án.

Cũng liên quan đến việc tranh chấp các dự án bất động sản do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ cũng vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo chủ đầu tư sớm xây dựng phương án cụ thể, thi công cơ sở hạ tầng, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo hợp đồng đã ký và được kết luận tại các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Thành

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến