Dòng sự kiện:
Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu đánh giá thuốc COVID-19 của Pfizer
20/11/2021 09:00:52
Trong thử nghiệm lâm sàng, thuốc Paxlovid của Pfizer cho thấy khả năng giảm 89% nguy cơ phải nhập viện hoặc bệnh diễn biến nặng ở bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành.

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Pfizer/TTXVN)

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 19/11 bắt đầu xem xét việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer để các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sử dụng khẩn cấp nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quyết định nói trên sẽ cho phép EMA đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia đang mong muốn sử dụng phương pháp điều trị kháng virus đầy hứa hẹn của hãng dược Mỹ trước khi được phê duyệt chính thức trên toàn EU.

EMA cho biết đang xem xét dữ liệu sẵn có về việc sử dụng thuốc Paxlovid do Pfizer phát triển để chống lại COVID-19.

Cơ quan này đang bắt đầu đánh giá để hỗ trợ các cơ quan chức năng quốc gia có thể quyết định về việc sử dụng sớm thuốc này trong trường hợp khẩn cấp khi mà thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường.

Việc phê duyệt chính thức dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng EMA mong muốn rút ngắn thời gian để các quốc gia có thể đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Trước đó, hãng dược Pfizer Inc của Mỹ ngày 16/11 cho biết hãng đang xin cấp phép lưu hành tại Mỹ một loại thuốc viên kháng virus đang trong quá trình thử nghiệm để điều trị COVID-19 có tên là Paxlovid.

Trong thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc viên dạng uống này cho thấy khả năng giảm 89% nguy cơ phải nhập viện hoặc bệnh diễn biến nặng ở bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành.

Ngoài Mỹ, Pfizer cũng đã hoàn tất quy trình xin cấp phép sử dụng thuốc Paxlovid tại một số nước, trong đó có Anh, Australia, New Zealand và Hàn Quốc.

Cùng ngày, EMA đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp trong EU viên thuốc điều trị COVID-19 do công ty Merck của Mỹ phát triển khi dược phẩm này vẫn chưa nhận được ủy quyền đầy đủ để bán trên thị trường.

Theo EMA, thuốc này hiện nay chưa được cấp phép trong EU, nhưng có thể được sử dụng để điều trị cho người trưởng thành mắc COVID-19, những người không cần oxy bổ sung và những người có nhiều nguy cơ bệnh trở nặng./.

Tác giả: Hương Giang 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến