Dòng sự kiện:
COVID-19: Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine loại một liều của Nga
16/05/2021 10:54:24
Vaccine Sputnik Light đạt hiệu quả 79,4% và có giá chưa đến 10 USD/liều, đã được dành cho xuất khẩu và được xem như một cách để giúp tăng nguồn cung vaccine cho các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao.

 

Vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 của Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.

Theo RDIF, vaccine Sputnik Light đạt hiệu quả 79,4% và có giá chưa đến 10 USD/liều, đã được dành cho xuất khẩu và được xem như một cách để giúp tăng nguồn cung vaccnie cho các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Lãnh đạo RDIF Kirill Dmitriev cho hay động thái trên diễn ra sau khi Venezuela sử dụng thành công vaccine Sputnik V loại 2 liều ở nước này và Sputnik Light COVID-19 "sẽ giúp đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng."

Bộ Y tế Nga cho biết vaccine Sputnik Light, có thể bảo quản trong sáu tháng trong trạng thái đông đá với nhiệt độ dưới 18 độ C, và bảo quản trong một tháng khi ở dạng lỏng với nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai, vaccine Sputnik Light cho thấy hiệu quả (28 ngày sau khi tiêm) là 79,4% và có tác dụng phòng ngừa đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, chưa cho thấy phản ứng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm vaccine này.

Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba trên 7.000 người ở nhiều quốc gia, bao gồm Nga, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ghana dự kiến sẽ cho kết quả trong tháng Năm.

Sputnik Light được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus với việc sử dụng loại vector (rAd26) - một trong hai thành phần chính của Sputnik V. Vaccine này đã chính thức được cấp phép sử dụng ở Nga hôm 6/5 vừa qua.

Tác giả: Thanh Bình

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến