Dòng sự kiện:
Cục Hàng không bất ngờ ra điều kiện quan trọng với phi công, tiếp viên
21/08/2021 12:19:54
Từ ngày 1/9, các hãng hàng không chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công khi đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, điều kiện này áp dụng với tiếp viên hàng không từ 1/10.

Đó là yêu cầu vừa được Cục Hàng không Việt Nam áp dụng bổ sung, nhằm phòng chống dịch Covid-19 đối với phi công và tiếp viên.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, người khai thác tàu bay cần chấp hành nghiêm các chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, ưu tiên nhóm nhân viên tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như người lái tàu bay, tiếp viên hàng không, nhân viên kỹ thuật.

Cụ thể, kể từ ngày 1/9, chỉ thực hiện xếp lịch bay cho người lái tàu bay khi đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin Covid-19. Tương tự, tiếp viên hàng không cũng cần tiêu đủ 2 mũi vắc-xin, tuy nhiên thời điểm áp dụng chậm hơn, từ 1/10.

Từ 1/10, tiếp viên hàng không phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới được xếp lịch bay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có chỉ thị về khai thác tàu bay trong mùa dịch. Chỉ thị nêu rõ: Người khai thác tàu bay đánh giá việc chấp hành các quy định về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển tàu, kiểm tra kỹ năng và năng lực và huấn luyện định kỳ, giãn cách tối thiểu về kinh nghiệm bay đối với toàn bộ các thành viên tổ lái đang khai thác.

Trong trường hợp người lái tàu bay không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, người khai thác tàu bay phải tổ chức huấn luyện phục hồi cho người lái tàu bay theo các quy định tại bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Cục Hàng không giao Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay có trách nhiệm nghiên cứu công thư của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về các tình huống khác biệt trong giai đoạn Covid-19, ban hành hướng dẫn việc cấp miễn trừ gia hạn thời hạn hiệu lực về huấn luyện và duy trì năng định, giấy chứng nhận sức khỏe và đăng ký theo quy định của ICAO trong tháng 7.

Trước khi quay trở lại trạng thái khai thác bình thường, người lái tàu bay sau khi được huấn luyện phục hồi hoặc sau khi đã phải thực hiện gia hạn như đã nêu trên phải thực hiện bay tối thiểu 3 chặng bay dưới sự giám sát của giáo viên bay (FI) hoặc giáo viên kiểm tra bay (DPE).

Cục Hàng không yêu cầu, căn cứ vào điều kiện khai thác cụ thể, người khai thác tàu bay đánh giá, phân loại năng lực người lái tàu bay theo vị trí công việc; nghiên cứu, bổ sung quy trình bố trí, sắp xếp tổ bay thực hiện nhiệm vụ có tính đến yếu tố kinh nghiệm, giãn cách đảm bảo nguyên tắc tối thiểu hoặc cao hơn như sau.

Người lái nhiều kinh nghiệm khai thác cùng người lái ít kinh nghiệm; người lái ít giãn cách đã thực hiện nhiệm vụ bay trong vòng 30 ngày trước ngày thực hiện nhiệm vụ sẽ khai thác bay cùng người lái bị giãn cách khai thác nhiều (không thực hiện nhiệm vụ trong vòng 30 ngày trước ngày thực hiện nhiệm vụ).

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến