Dòng sự kiện:
Cựu Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' doanh nghiệp lĩnh 15 năm tù
01/09/2021 21:19:05
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng bị tuyên án 15 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 1/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 4 bị cáo nguyên là thanh tra Bộ Xây dựng về hành vi "vòi tiền" doanh nghiệp.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (46 tuổi, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng) được xác định đóng vai trò chủ mưu, bị phạt 15 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; kèm theo hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh, 44 tuổi, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) lĩnh án 3 năm tù; Đặng Hải Anh (40 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) nhận mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi, cựu nhân viên Phòng Giám sát, Kiểm tra, Xử lý sau thanh tra) bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù. 

HĐXX quyết định tịch thu toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng mà các bị cáo chiếm đoạt từ các doanh nghiệp, sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên tòa. (Ảnh: VOV.VN)

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Kim Anh yêu cầu 29 xã, thị trấn cung cấp 16 đồ án quy hoạch, 31 hồ sơ dự án và 167 dự án công trình để kiểm tra tràn lan, không đúng đối tượng gồm 75 dự án đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Để che giấu việc vượt thẩm quyền, Kim Anh không gửi quyết định tới UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Xây dựng để phối hợp thực hiện. Khi kiểm tra, bị cáo chỉ nhìn bằng mắt thường, không lập biên bản và yêu cầu Hải Anh: “Đơn vị nào có quà biếu thì xem xét giảm nhẹ cho họ, người nào nhận trực tiếp được chia 1/3”.

Một số chủ doanh nghiệp có lỗi vi phạm đã tìm Kim Anh để giải trình nhưng bị cáo này không chấp nhận, nói: “Muốn bỏ qua lỗi vi phạm thì phải đưa tiền cho đoàn thanh tra”. Nếu không, họ phải đến tận trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng ở Hà Nội để giải trình.

Bên cạnh đó, Kim Anh cũng thống nhất với Hải Anh, Thùy Linh yêu cầu các nhà thầu tư vấn có sai phạm nộp 5% giá trị hợp đồng; nhà thầu thi công phải nộp 0,15% giá trị hợp đồng. Số tiền này được các bị cáo chi một phần cho hoạt động của đoàn thanh tra, còn lại ăn chia với nhau.

Mỗi khi yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, nhóm Kim Anh viết con số ra giấy hoặc gõ lên máy tính để không bị ghi âm. Việc ăn chia được thực hiện tại phòng làm việc, tiền được lấy ra, vỏ phong bì bị phi tang. 

Viện Kiểm sát cáo buộc, từ tháng 5 đến tháng 6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng chỉ xác định được 54 doanh nghiệp nộp hơn 1,3 tỷ đồng, còn hơn 800 triệu đồng chưa xác định được bị hại nào đã nộp.

Kim Anh bị xác định là chủ mưu, vì động cơ vụ lợi đã bất chấp pháp luật, thanh tra tràn lan, không đúng đối tượng nhằm cưỡng đoạt tiền. Viện Kiểm sát cho rằng cần phạt bị cáo này mức án nghiêm khắc để răn đe và lấy lại niềm tin của nhân dân vào hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Đặng Hải Anh bị cáo buộc tích cực thực hiện tội phạm khi nhận yêu cầu của Kim Anh, Bị cáo này trực tiếp thi công xây dựng 34 dự án xây dựng và chiếm đoạt 491 triệu đồng của 9 doanh nghiệp rồi được chia 183 triệu đồng nên cần nhận mức án nghiêm khắc.

Cơ quan truy tố xác định, Nguyễn Thùy Linh vì động cơ vụ lợi đã tham gia phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh, trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp tại 17 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự vì buộc các doanh nghiệp chi 544 triệu đồng và được ăn chia 116 triệu đồng.

Nguyễn Thị Kim Liên là em gái ruột của Nguyễn Thị Kim Anh, bị cáo buộc cùng chị gái thanh tra không đúng đối tượng, sai quy định, thẩm quyền. Bị cáo này còn tham gia bóc phong bì của các doanh nghiệp, giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng hưởng lợi bất chính vào ngân hàng.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến