Dòng sự kiện:
Đa dạng công cụ phái sinh cho nhà đầu tư
04/07/2019 09:50:37
Công ty chứng khoán cùng các cơ quan chức năng sẽ đưa hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, một công cụ phòng ngừa rủi ro mới, tới nhà đầu tư tổ chức.

Ngày 4/7, sản phẩm hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu Chính phủ (TPCP) sẽ chính thức giao dịch, mang tới cho nhà đầu tư sự lựa chọn mới trên thị trường phái sinh Việt Nam. Sản phẩm này sẽ có tài sản cơ sở là TPCP kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa 5% và trả lãi định kỳ 12 tháng/lần, trả gốc 1 lần khi đáo hạn, do đây là kỳ hạn được Kho bạc Nhà nước phát hành nhiều nhất trên thị trường sơ cấp và có thanh khoản tốt trên thị trường thứ cấp.

Sẽ có 3 loại HĐTL TPCP tương ứng với 3 tháng cuối của 3 quý gần nhất. Ví dụ vào tháng 2, Sở giao dịch Chứng khoán niêm yết HĐTL TPCP đáo hạn vào các tháng 3, 6, 9.

Quy mô danh nghĩa mỗi HĐTL là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không cần chi số tiền tương đương để có thể sở hữu và giao dịch. Như HĐTL chỉ số VN30, HĐTL TPCP cũng là một công cụ sử dụng đòn bẩy tài chính. Khi tham gia HĐTL TPCP trong thời gian chưa đến hạn, nhà đầu tư sẽ giao dịch trên giá trị ký quỹ của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) là 2,5% cho khoản ký quỹ ban đầu, và nếu nhà đầu tư (NĐT) duy trì vị thế đến thời gian đáo hạn thì ngoài nghĩa vụ chuyển giao vật chất, VSD sẽ yêu cầu NĐT phải đảm bảo mức ký quỹ chuyển giao 5%

Thêm sản phẩm "hedging" cho nhà đầu tư tổ chức

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, đối tượng tham gia HĐTL TPCP trong thời gian đầu chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà đầu tư tổ chức nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ.

Đại diện CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI), doanh nghiệp dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết Việt Nam, nhận định đối tượng khách hàng tham gia sản phẩm đa số sẽ là các tổ chức tín dụng, công ty bảo hiểm hay các quỹ, những nhà đầu tư đã "có nghề" trên thị trường cơ sở TPCP.

Bản thân các công ty chứng khoán (CTCK) khi tiếp cận khách hàng trong thời gian đầu cũng sẽ ưu tiên đặt các nhà đầu tư này vào nhóm mục tiêu để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, theo lộ trình, khi sản phẩm quen thuộc, thông tin tiếp cận đơn giản hơn, các nhà đầu tư tổ chức khác và cá nhân cũng sẽ quan tâm đến HĐTL TPCP.

Sẽ có 3 loại HĐTL TPCP tương ứng với 3 tháng cuối của 3 quý gần nhất. Ảnh: L.H.

Từ năm 1985, Nhật Bản đã triển khai sản phẩm HĐTL TPCP, trong khi Hàn Quốc bắt đầu giao dịch từ tháng 9/1999. Sản phẩm này phát sinh từ nhu cầu phòng ngửa rủi ro đối với các tổ chức mua trái phiếu Chính phủ các nước phát hành.

Tương tự tại Việt Nam, HĐTL được xây dựng trên nền tảng thị trường TPCP, có thanh khoản, được phát hành với khối lượng lớn. 5 năm qua, thị trường TPCP Việt Nam tăng trưởng về quy mô bình quân 15%/năm, tương đương khoảng 20% GDP. Thanh khoản thị trường đạt trung bình 8.720 tỷ đồng mỗi phiên trong năm 2018. Tỷ trọng giao dịch mua lại (repo) tăng cao, chiếm 53,6% giá trị giao dịch toàn thị trường.

UBCKNN kỳ vọng sản phẩm này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu phòng vệ rủi ro cho nhà đầu tư, điều mà HĐTL chỉ số chưa đạt được.

Ngoài ra, đại diện Chứng khoán SSI nhận định việc có thêm sản phẩm HĐTL cũng là cách thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là điều tất yếu, phù hợp với sự phát triển thị trường, hoàn thiện cấu trúc sản phẩm.

CTCK chung tay tạo lập thị trường

Cũng như tất cả sản phẩm chứng khoán, việc thúc đẩy sản phẩm HĐTL TPCP cần có sự tham gia của các thành viên thị trường, CTCK tạo cầu nối cho nhà đầu tư giao dịch.

Gần đây nhất, với sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (covered warrant) vừa ra mắt, 8 CTCK đã tham gia phát hành chứng quyền trong đợt đầu, có thể điểm tới như Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán VNDirect, Chứng khoán KIS, Chứng khoán MB (MBS)…

Với sản phẩm HĐTL TPCP, Chứng khoán SSI cũng là một trong những CTCK đầu tiên trên thị trường tham gia phối hợp cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán và VSD cung cấp sản phẩm đến với nhà đầu tư.

Theo đại diện Chứng khoán SSI, công ty đã thành lập đội dự án nghiên cứu cách thức vận hành của sản phẩm, các quy định riêng từ phía các cơ quan quản lý và xác định rõ nhu cầu của nhà đầu tư tham gia. Từ đó, công ty tiến hành xây dựng hệ thốn quản lý vận hành sản phẩm phù hợp.

CTCK lớn nhất Việt Nam cũng phối hợp vận hành thử sản phẩm cùng với VSD và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong tất cả các đợt kiểm thử tổng thể. Bên cạnh đó, Chứng khoán SSI cũng chú trọng đến những yếu tố để khách hàng tổ chức có thể tham gia giao dịch sản phẩm dễ dàng, đáp ứng các quy định quản lý rủi ro và giới thiệu trao đổi trực tiếp với khách hàng, nhằm giúp nhà đầu tư nắm rõ được quy định và cơ chế vận hành của sản phẩm.

Đại diện Chứng khoán SSI kỳ vọng khách hàng có thể chủ động giao dịch hiệu quả, đạt được mục tiêu khi tham gia sản phẩm. Với vị trí số 1 trên thị trường cổ phiếu và tiềm lực tài chính mạnh, tính chuyên nghiệp cao trong quy trình làm việc, đại diện cho rằng SSI là một lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư tham gia sản phẩm này.

Theo NDH 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/da-dang-cong-cu-phai-sinh-cho-nha-dau-tu-277107.htm
Đang phổ biến