Dòng sự kiện:
Đã truy vết được 142 người đi cùng chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội
26/03/2021 17:31:55
142 người được xác định tại các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng cùng 12 tỉnh, thành khác đi cùng bệnh nhân COVID-19 trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3.

Thông tin được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đưa ra chiều 26/3, công tác truy vết tại các địa bàn có những người liên quan đến 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép mà Bộ Y tế đã công bố sáng ngày 26/3 đã được tiến hành khẩn trương.

14 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng và 12 tỉnh khác có người đi cùng chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3, bước đầu đã truy vết được 142 người, riêng Hà Nội là 76 người.

Hiện 25 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, số còn lại đang chờ kết quả.

Theo đó, tại TP HCM đến chiều nay (26/3), kết quả xét nghiệm 8 trường hợp F1 và 23 trường hợp F2 của ca bệnh số 2580 (BN2580) (nhập cảnh trái phép từ Campuchia) đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tại TP Hải Phòng, đến 6h ngày 26/3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính của 21/22 trường hợp F1, còn 01 mẫu đang chờ kết quả. Cũng trong ngày hôm nay, TP Hải Phòng đã phong tỏa 5 địa điểm liên quan và cho hàng nghìn học sinh các cấp học tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy tạm thời nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại tỉnh Quảng Ninh, hiện đang truy vết được 6 người (5 người cùng chuyến bay và 01 nhân viên Vinmex Hải Phòng), trong đó 3/5 người cùng chuyến bay có kết quả âm tính ngày 25/3, 01 lên TP. Hà Nội và đang chờ kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội; 01 nhân viên Vinmex Hải Phòng có tiếp xúc và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại TP Hà Nội, hiện nay qua điều tra cho thấy có 76 người của Hà Nội trên cùng chuyến bay với bệnh nhân, cụ thể phân bổ theo quận, huyện như sau: Phân bổ hành khách trên chuyến bay theo quận, huyện tại Hà Nội như sau: Thanh Xuân (17), Hoàng Mai (13), Đống Đa (10), Nam Từ Liêm (8), Hai Bà Trưng (7), Ba Đình (6), Đông Anh (4), Tây Hồ (4), Hoàn Kiếm (3), Bắc Từ Liêm (2), Hà Đông (2), Cầu Giấy (2), Thạch Thất (1).

Trong 76 người có 4 F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân); Trong số F1 có 01 trường hợp là tiếp viên có biểu hiện đau rát họng hiện đã được cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn; 03 trường hợp F1 còn lại được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung.

72 trường hợp liên quan khác cùng chuyến bay đang tiếp tục được các quận, huyện, thị xã điều tra xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà.

Để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân, nhân viên y tế, nhân viên khách sạn, hành khách trên tàu, máy bay...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định. Cùng thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp tổ chức điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Sau khi ghi nhận các ca mắc mới COVID-19, các tỉnh thành đã tiến hành xử lý, phun khử trùng các địa điểm bệnh nhân đã từng đến theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam kiểm soát thành công 3 đợt dịch COVID-19. Gần đây nhất, đợt dịch bùng phát bắt đầu tại Hải Dương từ ngày 27/1 sau đó lan ra nhiều tỉnh thành, có hơn 900 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4 đang rất cao và mang tính hiện hữu. Chúng ta quan ngại điều đó vì tình hình dịch ở các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia…, còn phức tạp trong khi chúng ta có đường biên trải dài, rộng".

Khánh Vy (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến