Dòng sự kiện:
Đắk Nông: Bất ngờ tháo hơn 2.200 tấm quang điện sau gần 2 tháng nghiệm thu
10/01/2021 11:07:30
Sau khi được nghiệm thu để phát điện lên hệ thống, hơn 2.000 tấm quang năng của dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) thuộc Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông bất ngờ bị tháo gỡ.

Tấm quang năng, bị tháo gỡ sau khi lắp đặt chưa đầy 2 tháng

Sáng 10/1, ông Nguyễn Văn Trình- Phó Giám đốc kinh doanh Cty Điện lực Đắk Nông xác nhận với Tiền Phong, có việc tháo gỡ tấm quang năng tại dự án ĐMTMN, thuộc Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông.

Theo ông Trình, trước khi tháo gỡ, công ty này không báo với ngành điện. Khi công ty điện lực đi kiểm tra, phát hiện nên đã làm văn bản gửi đơn vị để “hỏi cho biết”.

Vị phó giám đốc này cho biết thêm, việc tháo gỡ trên là phần nội bộ của họ. Khi nào lắp lại, họ báo cho điện lực xuống kiểm tra lại tấm quang năng (nguồn gốc xuất xứ và chất lượng). Trường hợp tấm quang năng cũ, ngành điện vẫn được chấp nhận nếu đảm bảo các yêu cầu và không được lắp đặt vượt quá số lượng đã đăng ký.

Đại diện Cty điện lực Đắk Nông cho hay, việc tháo gỡ là việc nội bộ doanh nghiệp

Trước đó, ngày 12/11/2020, Cty Điện lực Đắk Nông đã kiểm tra chất lượng điện năng và đưa vào vận hành hệ thống ĐMTMN của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông (tại thôn 5, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Đắk Nông); quy mô công suất 997,92kWp (gồm 2.268 tấm quang điện với công suất 440Wp/tấm và 8 bộ inverter với công suất 100kW/bộ).

Ngày 26/11, hai bên đã ký hợp đồng mua bán điện cho hệ thống ĐMTMN. Tuy nhiên, chưa đầy 2 tháng nghiệm thu, kiểm tra chất lượng điện năng (ngày 12/11/2020), đơn vị này đã tháo gỡ khoảng 70% số lượng tấm quang điện.

Theo Quyết định 13 của Chính phủ, những dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện quốc gia trước ngày 31/12/2020 sẽ được hưởng mức giá ưu đãi 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh, kéo dài trong 20 năm. Sau thời điểm này, Chính phủ sẽ tính lại giá mua điện cũng như ban hành cơ chế mới.

Do đó, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án ĐMTMN đã chạy nước rút để được hưởng mức ưu đãi trên. Tuy vậy, theo tìm hiểu của Tiền Phong, nguồn cung ứng tấm quang năng rất khan hiếm và giá tăng từng ngày.

Liên quan đến ĐMTMN, Báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh về những bất cập trong việc cấp phép, quản lý các dự án ĐMTMN.

Sau bài phản ánh “Bát nháo điện mặt trời ở Tây Nguyên” đăng trên báo Tiền Phong ngày 11/11/2020, Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung phản ánh đến Bộ Công Thương xử lý.

Cơ quan chức năng Đắk Lắk, Đắk Nông cũng vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án ĐMTMN nhưng chưa đề cập đến hướng xử lý, trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức liên quan; thậm chí  nhiều dự án “núp bóng” nông nghiệp để lấy điện mặt trời còn được cho hợp thức hóa bằng nhiều cách.

Tác giả: Huỳnh Thủy

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến