Dòng sự kiện:
Đắk Nông: Giấy phép hết hạn vẫn nạo vét, nắn dòng và tận thu cát
15/01/2022 08:30:13
Người dân xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông lại phát hiện doanh nghiệp tổ chức hút cát trái phép tại Dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí.

Sau khi Đài TNVN đã có bài điều tra về sự bất thường của Dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, người dân địa phương lại phát hiện doanh nghiệp tổ chức hút cát trái phép và báo cho chính quyền.

Theo một người dân ở thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, doanh nghiệp Phát Hải Nam tái diễn hút cát vào sáng ngày 13/1/2022. Người dân đã quay phim và thông báo sự việc đến chính quyền và ngành chức năng của huyện Krông Nô.

Phát hiện doanh nghiệp hút cát trái phép vào sáng 13/1/2022, người dân đã báo cáo các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Krông Nô (Ảnh cắt từ clip)

Ông Hồ Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên xác nhận, sáng 13/1/2022 Doanh nghiệp Phát Hải Nam có tổ chức hút cát. Thông tin này cũng được Phòng TNMT huyện báo về cho xã. Chiều cùng ngày, xã đã đến kiểm tra, làm việc đề nghị doanh nghiệp dừng ngay hoạt động này. Lý do là vì các giấy phép thực hiện dự án nạo vét cũng như tận thu cát đều đã hết hạn. Xã Đức Xuyên hiện được giao giám sát doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hồ Quốc Bảo, phía doanh nghiệp giải thích hút cát để sửa đường, không phải hút cát để bán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chung Huy, Trưởng phòng TNMT huyện Krông Nô cho biết, đang phối hợp với Sở TNMT tỉnh Đắk Nông để tổ chức đoàn đi kiểm tra, khảo sát, đánh giá lại dự án có nhiều sự bất thường này.

Dự án nạo vét suối Đắk Rí và tận thu cát suối Đắk Rí có nhiều điểm bất thường và khiến người dân rất bức xúc.

Trước đó, như Đài TNVN đã có bài điều tra, năm 2019 Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và dịch vụ Phát Hải Nam được UBND huyện Krông Nô phê duyệt dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí nhằm mục đích tiêu úng, thoát ngập. Toàn bộ chi phí do doanh nghiệp bỏ ra, bù lại doanh nghiệp được tận thu bùn, đất để phục vụ san lấp.

Đầu năm 2020 doanh nghiệp Phát Hải Nam tổ chức triển khai dự án thì bị người dân địa phương phản ứng gay gắt, tố cáo doanh nghiệp chỉ có mục đích là hút cát đi bán, làm sạt lở đất đai của dân. Chính quyền, ngành chức năng cũng xác định doanh nghiệp tận thu cát chứ không phải đất. Sau đó, doanh nghiệp này đã xin được giấy phép tận thu cát.

Dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí do UBND huyện Krông Nô cấp phép đã hết hạn vào 20/12/2021, còn giấy phép tận thu cát do UBND tỉnh Đắk Nông cấp đã hết hạn vào 15/4/2021. Hiện nay, người dân vẫn tiếp tục tố cáo, kiến nghị xử lý doanh nghiệp.

Còn doanh nghiệp đang làm đơn xin gia hạn thời gian thực hiện dự án nạo vét, nắn dòng và tận thu cát.

Tác giả: Công Bắc

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến