Dòng sự kiện:
Thanh Hoá: Dân bức xúc vì dự án mặt bằng đấu giá lấp mương nước và nắn đường của thôn
09/08/2022 08:33:03
Trong quá trình xây dựng mặt bằng đấu giá đất khu dân cư ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa), chủ đầu tư dự án đã cho lấp kênh mương dẫn đến thiếu nước sản xuất khiến người dân trong thôn bức xúc.

Năm 2021, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) lập quy hoạch xây dựng khu dân cư thôn Giát (xã Điền Trung) sát Quốc lộ 217, để chia lô, bán nền. Quá trình lập quy hoạch khu dân cư này, huyện Bá Thước đã cho điều chỉnh một kênh mương dẫn nước tưới và con đường làng dẫn vào thôn Giát.

Theo phản ánh của người dân, việc điều chỉnh kênh mương và đường làng người dân thôn Giát không được họp dân, không ai biết cho tới khi công bố quy hoạch, nhiều người mới ngỡ ngàng.

Mặt bằng đang trong quá trình thi công tại thôn Giát

Đáng nói, hồi cuối tháng 6/2022, trong quá trình san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đã cho lấp luôn con kênh Bai En, là kênh dẫn nước vào cánh đồng của thôn. Do mất nước đột ngột, nhiều ao của các hộ dân trong thôn thiếu nước, dẫn tới cá chết hàng loạt. Đại diện UBND xã cũng đã xuống hiện trường lập biên bản, có 15 hộ cá chết với tổng trọng lượng gần 400 kg.

Ông Tào Văn Thành, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Giát cho biết, người dân cũng không đồng ý với việc huyện quy hoạch đã cho nắn cong con đường để làm dự án. Theo ông, đại diện 155 hộ dân trong thôn đã có đơn kiến nghị gửi Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Bá Thước đề nghị giữ lại con đường làng dẫn vào thôn.

"Quá trình thu hồi đất lúa để làm mặt bằng, người dân chúng tôi đều đồng tình, ủng hộ. Nhưng việc di dời đường làng và kênh mương, bà con không được biết", ông Thành nói.

Thôn Giát đã tổ chức họp dân lấy ý kiến và hầu hết các hộ đều không đồng ý việc thay đổi con đường làng từ đang thẳng thành cong.

"Quan điểm của người dân trong thôn chúng tôi là không cho di dời đường làng, vì con đường này gắn với lịch sử hình thành. Còn về kênh mương, có di chuyển phải làm mương hở, nếu làm đường ống thì quá nhỏ, việc lấy nước cũng như tiêu thoát lũ sẽ rất khó khăn",Trưởng thôn Tào Văn Thành cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Điền Trung, xác nhận, trong quá trình xây dựng khu dân cư, đơn vị thi công đã tiến hành lấp kênh mương Bai En gây chết cá, đồng thời trong quy hoạch dân cư, có việc nắn cong đường làng vào thôn Giát.

“Hiện con đường vào thôn vẫn giữ nguyên trạng, chúng tôi đã tổ chức họp dân lấy ý kiến nhưng bà con chưa đồng ý. Nếu họ không đồng ý thì báo cáo huyện tìm giải pháp khác”, ông Thành nói.

Hình ảnh quy hoạch mặt bằng

Ông Lò Xuân Hành, Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cho biết, về lý do nắn đường làng, khi khu dân cư hình thành, con đường làng cắt chéo mặt bằng, nếu để nguyên trạng sẽ rất xấu nên đã điều chỉnh lại cho hợp lý. Hiện huyện đã đưa ra 2 phương án, một là điều chỉnh đường vào khu dân cư, sau đó nối ra cổng làng hiện tại, đồng thời làm đường rộng và cổng làng mới cho dân. Phương án 2 là đường đang cong bên phải (từ Quốc lộ 217 nhìn vào), thì sẽ dịch chuyển vào đường của khu dân sang bên trái rồi nối vào đường cũ.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa đụng tới con đường, vẫn đang vận động người dân”, ông Hành nói.

Còn về kênh mương, ông Hành khẳng định đường ống kín vẫn đảm bảo cung cấp nước và đơn vị thủy lợi của huyện sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nước tưới cho dân.

Lương Diễn

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến