Dòng sự kiện:
Đề nghị chung thân cựu Đại tá Biên phòng 'bảo kê' đường dây buôn lậu xăng dầu
14/07/2022 17:03:38
Bị cáo Nguyễn Thế Anh, người duy nhất kêu oan trong vụ án bảo kê đường dây xăng lậu, bị đề nghị án chung thân.

Sáng 14/7, trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Phó chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) là người bị đề nghị mức án cao nhất - chung thân.

Trước đó, khi công bố bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng đánh giá, bị cáo Nguyễn Thế Anh có nhiều thành tích, khen thưởng trong phòng, chống tội phạm, nhưng đã không phát huy mà sa ngã trước cám dỗ vật chất. Hành vi nhận hối lộ của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhiều lần nhận hối lộ từ Phan Thanh Hữu - "ông trùm" đường dây xăng lậu.

Trong quá trình xét xử, bị cáo không thành khẩn khai báo, phản bác cáo trạng về hành vi nhận hối lộ. Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết tăng nặng hình phạt.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh mức án chung thân về tội “Nhận hối lộ”, 1 - 5 năm tù về “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tổng hình phạt tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa.

Trong suốt 2 ngày xét hỏi, trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh liên tục kêu oan, khẳng định không quen biết hay nhận tiền hối lộ từ ông Phan Thanh Hữu để bảo kê đường dây buôn lậu xăng dầu như cáo trạng nêu. Thậm chí, vị cựu đại tá nói "bị cán bộ điều tra ép viết bản khai".

"Tôi rơi vào hoàn cảnh này là hoàn toàn bị ép buộc. Đơn tự nguyện ngày 22/6/2021 là điều tra viên làm việc với tôi vào sáng 24/6 nhưng buộc tôi viết ngày 22/5 để phù hợp lời khai", bị cáo khai tại tòa.

Tuy nhiên, trái ngược với lời khai của Nguyễn Thế Anh, "ông trùm" Phan Thanh Hữu nói từng 2 lần gặp Thế Anh. Lần đầu tiên ở khách sạn Rex vào khoảng 7/2020 để thảo luận việc buôn lậu xăng dầu. Lần thứ hai khoảng tháng 10/2020, khi Hữu nghe tin đồn Ban Chỉ đạo 389 sẽ kiểm tra chất lượng xăng dầu.

Ông Hữu thừa nhận bắt đầu buôn lậu xăng dầu từ tháng 1/2019, được 3 chuyến thì bị bắt. Đến tháng 9/2019, ông ta làm lại. Để thuận lợi cho việc buôn lậu, ông Hữu nhờ người kết nối với Thế Anh để bảo kê.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, Phan Thanh Hữu đặt vấn đề và được bị cáo Nguyễn Thế Anh đồng ý. Sau đó, Thế Anh yêu cầu Hữu phải chi cho cấp trên và một số lực lượng khác với tổng số tiền mỗi tháng là 60.000 USD và 950 triệu đồng. Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, Hữu chi cho ông Nguyễn Thế Anh 360.000 USD và 5,7 tỉ đồng.

Sau khi Nguyễn Thế Anh làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021, ông Hữu tiếp tục chi cho Thế Anh 50.000 USD. Tổng số tiền mà bị cáo Nguyễn Thế Anh nhận hối lộ được xác định là 6,2 tỉ đồng và 560 nghìn USD.

Tác giả: Đắc Huy

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến