Tổng cục Thuế: Đề nghị có cơ chế quản lý riêng với những đơn vị như Metro
02/06/2015 10:19:25
Chính sách quản lý về phí chuyển nhượng quyền thương mại hay phí trả cho các chuyên gia nước ngoài là hai vấn đề lớn được lãnh đạo Tổng cục Thuế nhắc tới sau khi tổng kết về quá trình thanh tra thuế tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Metro Cash & Carry Việt Nam.

Tin liên quan

Đây là ý kiến vừa được ông Nguyễn Đẩu, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế chia sẻ trong buổi lễ tặng thưởng bằng khen cho 8 cá nhân có thành xuất sắc trong tổ chức, triển khai thanh tra thuế tại Metro vừa tổ chức chiều nay (1/6), tại Hà Nội.

Với tư cách trưởng đoàn thanh tra và là 1 trong 8 cá nhân được trao thưởng lần này, ông Nguyễn Đẩu thừa nhận, trong hơn 6 tháng làm việc, đoàn thanh tra đã phải tạm dừng làm việc 4 lần và tổ chức đối thoại 4 lần với phía Metro.

Sự kiên trì này được ông Đẩu coi là một trong những bài học quan trọng để đưa tới những kết quả đã được công bố gần đây. Theo đó, cơ quan thuế điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỷ đồng với đơn vị này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Metro Việt Nam)

Qua quá trình này, vị lãnh đạo Vụ Thanh tra cũng đề nghị bổ sung, sửa đổi một số cơ chế, chính sách để có phương thức quản lý phù hợp hơn với những đơn vị như Metro.

“Sửa đổi quan trọng nhất là vấn đề phí chuyển nhượng thương mại và phí trả cho các chuyên gia nước ngoài phải pháp định hóa để làm cơ sở cho những xử lý phù hợp,” ông Đẩu nói.

Những chi phí này đã được kết quả thanh tra đặc biệt nhấn mạnh trong những công bố trước đó. Theo cơ quan chức năng, chi phí Metro trả cho các công ty liên kết ở Đức từ năm 2001-2013 “là khá lớn.”

Theo thống kê, chi phí nhượng quyền thương mại với công ty ở Đức là 731 tỷ đồng; chi phí lương, thưởng và phụ cấp cho ban giám đốc và chuyên gia nước ngoài trả cho các cá nhân thông qua Metro Cash & Carry GmbH tại Đức cũng lên tới 699 tỷ đồng...

Đây là những khoản đã được đoàn thanh tra rà soát và loại khỏi chi phí hợp lý hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thu thuế đối với những khoản không có chứng từ hợp lý hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Cho biết thêm, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhận định, đợt thanh tra mới diễn ra không phải lần đầu cơ quan chức năng vào cuộc với Metro. Tuy nhiên, những đợt thanh tra trước theo ông chỉ diễn ra trên từng địa bàn nên chưa toàn diện.

Chưa tiết lộ danh sách doanh nghiệp kế tiếp Metro nhưng ông Nam cho hay, phía ngành thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, thanh tra một số đơn vị nữa để đảm bảo công bằng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Trước đó, thông tin kết quả thanh tra Tổng cục Thuế cho biết ngày 21/4, Công ty trách nhiệm hữu hạn Metro Cash & Carry Việt Nam được thành lập tại Việt Nam theo giấy phép đầu tư 14/3/2001 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp. Mạng lưới hệ thống Metro gồm 1 trụ sở chính và 15 chi nhánh và 1 kho trung chuyển thuộc 16 tỉnh, thành phố.

Từ năm 2002 tới năm 2013, đơn vị đã kê khai lỗ trong 12 năm với số tiền là 1.657 tỷ đồng và chỉ lãi 1 năm duy nhất (năm 2010) với số tiền 173 tỷ đồng.

Sau thanh tra, cơ quan chức năng đã điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài khoảng 62 tỷ đồng, điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 110 tỷ đồng, giảm lỗ với khoản chi phí nhượng quyền thương mại, chi phí không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh… là 335 tỷ đồng.

Theo Vietnam+

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến