Dòng sự kiện:
Điều tra 32 người tiếp tay cho những kẻ lừa đảo
27/05/2023 22:30:11
32 đối tượng ở các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn, Đà Nẵng bị triệu tập để điều tra về hành vi tiếp tay cho những kẻ lừa đảo trên mạng.

Ngày 27/5, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đã triệu tập, làm việc với 32 đối tượng ở các huyện Như Xuân, Thọ Xuân (Thanh Hóa), TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) và quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet. 

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, các đối tượng dùng tài khoản facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà như: bóc tỏi, bóc hạt điều, cắt mác quần áo, cắt chỉ thừa, giáo viên dạy yoga online… với mức trả tiền công cao, tận dụng thời gian nhàn rỗi. 

Khi người dùng liên hệ muốn làm việc, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại có đăng ký Zalo), sau đó đường gửi link Zalo của các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người dùng kết bạn với số Zalo này để nhận công việc. 

Các đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet 

Sau khi kết bạn qua Zalo thành công, chúng sẽ dẫn dụ người dùng đến một công việc khác, không như quảng cáo như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả… theo hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt tài sản. Xác định, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, hoạt động tinh vi, có sự cấu kết giữa giữa các đối tượng trong và ngoài tỉnh thành lập các nhóm, hội để giúp sức cho các đối tượng cầm đầu, chủ mưu tuyển những người có nhu cầu tìm việc làm, đăng bài mời gọi việc nhẹ, lương cao, làm tại nhà sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau một thời gian lập án đấu tranh, Công an huyện Như Xuân đã huy lực lượng, thành lập 25 tổ công tác đồng loạt xuống địa bàn điều tra, xác minh, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an TP Đà Nẵng rà soát, đối tượng nghi vấn để đấu tranh làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, Công an huyện Như Xuân nhanh chóng xác minh làm rõ 32 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng.

 

Đối tượng Hà Văn Hùng,với vai trò trưởng nhóm tại cơ quan Công an

Trong đó, Hà Văn Hùng (SN 1991), ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa); Hà Thị Út Thơm (SN 1996) ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và Nông Thị Huệ (SN 1993) ở TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) là 3 đối tượng trưởng nhóm tiếp tay cho các đối tượng trên với vai trò hướng dẫn, trao đổi công việc và kết nối với các đối tượng sử dụng công nghệ cao ở nước ngoài nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

Công an huyện Như Xuân khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực; không làm theo hướng dẫn chuyển hoặc trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền phải xác minh, xác thực chính xác bằng nhiều phương pháp như gọi điện, so sánh số tài khoản; không truy cập đường link lạ chưa xác minh rõ, hợp tác làm ăn với những người không quen biết trên mạng.v.v.

Khi phát hiện các dấu hiệu, thông tin liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc gọi về đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa, theo số 02373.725.725.

Lương Diễn 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến