Dòng sự kiện:
Doanh số bán nhà tại Mỹ tiếp tục giảm do lãi suất cao
24/05/2024 09:15:56
Số liệu mới do Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ công bố cho thấy doanh số bán nhà trong tháng Tư ở Mỹ giảm 1,9% so với tháng trước, xuống còn 4,14 triệu căn sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ.

Một ngôi nhà được rao bán tại Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Doanh số bán nhà tại Mỹ trong tháng Tư đã tiếp tục giảm, do lãi suất vay mua nhà ở mức cao.

Số liệu do Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 22/5 cho thấy doanh số bán nhà trong tháng Tư tại Mỹ giảm 1,9% so với tháng trước, xuống còn 4,14 triệu căn sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ.

Mức giảm này gây bất ngờ cho giới phân tích.

 

Trước đó, trong cuộc khảo sát do tạp chí WSJ tiến hành, các nhà kinh tế dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng 1,4% so với tháng Ba.

Báo cáo cập nhật của NAR cũng cho thấy lượng nhà tồn kho tháng Tư ở mức 1,21 triệu căn, tăng 9% so với tháng Ba và 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức doanh số như hiện tại, thị trường cần 3,5 tháng để tiêu thụ hết lượng tồn kho.

Riêng với nhà có trị giá trên 1 triệu USD, lượng tồn kho và doanh số trong tháng Tư tăng lần lượt 34% và 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Nguồn cung tồn kho thấp khi trung bình lượng hàng này phải ở mức bốn tháng mới đạt cân bằng về cung cầu. Chính sự thiếu hụt này đẩy giá nhà tăng.

Theo NAR, giá nhà trung bình tại Mỹ trong tháng Tư tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức trung bình 407.600/căn. Đây là mức giá cao nhất ghi nhận trong tháng Tư hằng năm, tính từ năm 1999.

Lãi suất cao gây khó khăn cho hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà trong giai đoạn mùa Xuân, vốn thường là mùa cao điểm trên thị trường nhà ở.

Trước đó, doanh số bán nhà trong tháng Ba ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae cho thấy lãi suất cho vay mua nhà trong tháng có giảm, nhưng mức lãi suất trung bình kỳ hạn 30 năm vẫn ở mức cao, trên 7%./.

Tác giả: Hoài Thanh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến