Dòng sự kiện:
Độc đáo lễ đóng cửa biên giới Ấn Độ - Pakistan
22/06/2015 10:37:20
ANTT.VN - Ấn Độ và Pakistan có chung một lịch sử đầy xung đột. Trước khi rút khỏi tiểu lục địa Ấn Độ vào năm 1947, người Anh đã kịp vạch ra đường ranh giới chia vùng Punjab đất đai phì nhiêu ra thành các thành phố Amritsar của Ấn Độ và Lahore của Pakistan ngày nay.

Tin liên quan

Qua nhiều năm, những xung đột tôn giáo và tranh chấp về vùng Kashmir bị phân chia đã dẫn đến tình trạng bạo lực, đổ máu.Dù cho vẫn căng thẳng trong quan hệ nhưng mỗi khi hoàng hôn buông xuống, hai nước vẫn cùng tổ chức một buổi lễ đóng cửa biên giới cực kỳ vui nhộn và khí thế.

Từ vài năm nay, những buổi đổi gác buổi chiều của hai đất nước đã trở thành điểm du lịch hút khách. Ai cũng cảm thấy tò mò pha chút thích thú vì được đến sát biên giới Pakistan, một trong những quốc gia khó nhập cảnh nhất thế giới và chứng kiến buổi đổi gác đặc biệt có một không hai giữa hai quốc gia có nhiều xung đột về chính trị này. Điểm đặc biệt trong buổi nghi lễ chính là màn đá cao chân của các sỹ quan quân đội 2 nước.

Vị trí ngồi là những khán đài được dựng giống như khán đài trên sân bóng đá.

Ổn định chỗ ngồi cũng là lúc tiếng hát ca cất lên. Hai cô gái trẻ được chọn để dẫn quốc kỳ đi một vòng, sau đó rất đông những người phụ nữ Ấn Độ đồng loạt đổ xuống đường hát và nhảy múa, trước khi nghi thức đổi gác bắt đầu.Phía bên kia, qua cánh cửa vẫn đang đóng kín, những người dân Pakistan cũng đã ngồi chật trên khán đài và hò reo không ngớt.

Ấn Độ và Pakistan có một lịch sử xung đột lâu dài, nhưng thật ấm lòng khi biết rằng mỗi khi chiều buông, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi thì cả hai nước lại hoà hợp với nhau thông qua buổi lễ đóng cửa biên giới.

Hồng Anh (theo BBC Travel, Amazing travel)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến