Dòng sự kiện:
Đồng USD đối mặt triển vọng yếu đi khi chênh lệch lãi suất giảm dần
05/04/2023 16:00:42
Giới đầu tư nhận định đồng USD sẽ suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong năm nay, chủ yếu do chênh lệch lãi suất giữa các nước không còn nới rộng.

Đồng 100 USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò của hãng tin Reuters đối với các chiến lược gia ngoại hối, giới đầu tư nhận định đồng USD sẽ suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong năm nay, chủ yếu do chênh lệch lãi suất giữa các nước không còn nới rộng.

Diễn biến đó sẽ khiến đồng bạc xanh rơi vào thế phòng thủ sau nhiều năm tăng giá liên tiếp.

Đà tăng khó duy trì

Mặc dù bắt đầu năm 2023 với nền tảng khá yếu, đồng USD đã bật mạnh trở lại vào tháng Hai với mức tăng gần 3% trong tháng. Thị trường khi đó kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cao hơn so với dự báo trước đây.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực của Mỹ vào tháng Ba đã buộc Fed phải hạ thấp những kỳ vọng đó, đẩy đồng bạc xanh giảm giá và xóa gần như toàn bộ mức tăng của tháng Hai.

Giới chuyên gia nhận định xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong ngắn và trung hạn.

Trong khi những lo ngại về tình trạng hỗn loạn liên quan đến lĩnh vực ngân hàng đã lắng xuống, kỳ vọng về khả năng Fed tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất vẫn chưa quay trở lại.

Diễn biến này cho thấy đợt tăng lãi suất nhanh của Fed có thể sớm kết thúc. Cùng với đó là sự thoái trào cho đợt tăng giá lịch sử của đồng USD.

Dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters với 90 chiến lược gia đầu tư ngoại hối cho thấy đồng USD sẽ yếu hơn so với tất cả các đồng tiền chủ chốt trong vòng một năm tới.

Ảnh hưởng từ lãi suất

Nhấn mạnh vai trò quá lớn của lãi suất đối với các biến động trên thị trường tiền tệ, phần lớn các nhà phân tích - 32 trên 56 người lựa chọn trả lời một câu hỏi riêng - nhận định chênh lệch lãi suất sẽ là yếu tố thúc đẩy đồng USD mạnh nhất trong tháng tới.

Ông Lee Hardman, nhà kinh tế chuyên về thị trường tiền tệ tại ngân hàng MUFG, nhận định đồng USD sẽ suy yếu hơn nữa trong vòng 3 đến 6 tháng tới sau những biến động trong lĩnh vực ngân hàng. Fed sẽ nhận thức rất rõ về những rủi ro giảm giá đó đối với tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Vì vậy, ông đồng ý với việc thị trường đang định giá lại theo hướng ôn hòa hơn và Fed nhiều khả năng sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của họ.

Hoạt động trên các thị trường cho thấy giới đầu tư đang đặt cược vào triển vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9/2023, mặc dù lạm phát vẫn cao gấp đôi mục tiêu của ngân hàng trung ương này.

Đồng euro và yen hưởng lợi

Với đà giảm theo dự kiến của đồng USD, đồng euro của châu Âu đang tìm lại vị thế của mình sau khi “thủng” mức ngang giá với đồng bạc xanh trong một thời gian ngắn do kỳ vọng lãi suất thấp hơn vào năm 2022.

Ghi nhận mức tăng 2,5% tính từ đầu năm tới nay, đồng euro được dự báo sẽ quanh mức hiện tại là 1,09 USD đổi 1 euro trong 1-3 tháng tới. Sau đó, đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng thêm 2% lên khoảng 1,12 USD đổi 1 euro trong 12 tháng tới.

Mặc dù đã tăng hơn 2,5% trong tháng Ba, đồng yen Nhật Bản vẫn giảm 0,6% tính từ đầu năm nay. Đồng tiền trú ẩn an toàn này - sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm vào năm 2022 do chênh lệch tỷ giá - được dự báo sẽ bù đắp khoản lỗ đó trong giai đoạn tiếp theo.

Quan điểm trung bình của giới chuyên gia là đồng yen sẽ tăng gần 6,0% lên giao dịch quanh mức 125 yen đổi 1 USD trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, trong khi sự suy yếu của đồng USD là một thay đổi đáng hoan nghênh đối với hầu hết các loại tiền tệ, đặc biệt là đối với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, mức tăng dự kiến của những đồng tiền này so với mức hiện tại vẫn khá khiêm tốn.

Vẫn có cơ hội cho USD

Do đồng USD vẫn mạnh bất chấp kỳ vọng của các nhà phân tích trong nhiều năm qua, một số người tỏ ra nghi ngờ khả năng đồng bạc xanh sẽ suy yếu nhanh chóng.

Ông Adam Cole, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets, cho biết ông lạc quan hơn so với dư luận về triển vọng của đồng USD.

Theo ông, những dự báo về đồng USD lao dốc có thể lại sai một lần nữa. Chuyên gia này đồng thời cho biết ông không tin rằng Fed sẽ thực hiện các đợt cắt giảm lãi suất mạnh như đặt cược của thị trường.

Điều đó sẽ chỉ thành hiện thực nếu một cuộc suy thoái nghiêm trọng xảy ra, song đây là kịch bản mà ông Cole cho rằng vẫn khá tích cực đối với đồng USD - vốn được coi là kênh trú ẩn an toàn trong giai đoạn nhiều biến động./.

Tác giả: H.Thủy

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến