Dòng sự kiện:
Dòng vốn ETF đổ vào chứng khoán Việt Nam đạt mức kỉ lục
12/05/2021 08:44:06
Trong tháng 4.2021 vừa qua, dòng vốn từ các quỹ ETF đã ghi nhận mức hút ròng kỉ lục vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ảnh minh họa: TL
Theo số liệu từ Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research, dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn hút ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỉ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.
 
Trong đó, chủ yếu là nhờ quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập trong tháng, đóng góp 7.800 tỉ đồng, bên cạnh nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (612 tỉ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỉ đồng), SSIAM FINLead (180 tỉ đồng), FTSE Vietnam (75 tỉ đồng).

Ngược lại, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng 111 tỉ đồng, tuy nhiên giá trị rút không đáng kể và đã giảm mạnh so với 2 tháng trước đó nên đây cũng là tín hiệu tích cực hơn. Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Số liệu từ SSI Research, các quỹ chủ động vẫn rút ròng vốn tháng thứ 8 liên tiếp nhưng mức rút ròng tháng 4 là 41 triệu USD, đã giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ bé so với lượng vốn ETF vào nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 273 tỉ đồng sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. Dù kết quả này được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận VHM ngày 9.4 nhưng khối ngoại cũng đã chuyển sang mua ròng trong các ngày giao dịch cuối tháng 4 cũng cho thấy tín hiệu khá tích cực.

Với tổng tài sản 8.200 tỉ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên SSI Research vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.

Tác giả: Nhật Lệ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến