Dòng sự kiện:
Dự án của Novaland, Hưng Thịnh... ở Đồng Nai tiếp tục được gỡ vướng
28/04/2023 08:42:27
Sau cuộc họp ngày 18/4 cùng các chủ đầu tư, đến nay Bộ Xây dựng đã có kết luận chỉ đạo gỡ khó những vướng mắc đối với 7 dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bộ Xây dựng vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tại cuộc họp giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, tổ công tác đã chia các dự án thành từng nhóm vướng mắc khác nhau để có những chỉ đạo tháo gỡ cụ thể.

Bốn dự án, hai vướng mắc

Theo thông báo từ tổ công tác, trong nhóm 7 dự án xem xét gỡ vướng có nhóm 4 dự án gồm khu dân cư Long Hưng (227 ha), khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (286 ha), khu đô thị Đồng Nai Waterfront (170 ha) và khu đô thị Aqua City (305 ha).

Đối với nhóm 4 dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết có hai vướng mắc chính. Đầu tiên là chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án đang triển khai thực hiện với quy hoạch chung TP Biên Hòa. Bên cạnh đó, một số dự án trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng có sai lệch, chưa phù hợp với quy hoạch 1/500 được duyệt.

Vướng mắc còn lại là các đồ án quy hoạch chi tiết của các dự án chưa bố trí nhà ở xã hội theo quy định.

Đồng thời, các dự án này thuộc phạm vi đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, TP Biên Hòa, do UBND tỉnh Đồng Nai đang xem xét phê duyệt.

Hiện trạng dự án Aqua City thuộc nhóm 4 dự án tổ công tác nêu trên. Ảnh: Quỳnh Danh.

Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, tổ công tác đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát quy hoạch chi tiết 4 dự án thuộc khu vực phân khu C4, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và pháp luật có liên quan. Đề xuất phương án, giải pháp điều chỉnh tại đồ án quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết các dự án liên quan.

Theo tổ công tác, hiện quy hoạch chung TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045 đang điều chỉnh, do đó tổ công tác đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo rà soát, đánh giá nội dung quy hoạch chi tiết các dự án và điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 để báo cáo Thủ tướng xem xét điều chỉnh.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ quy định của pháp luật về nhà ở xã hội trong từng thời kỳ, rà soát thời điểm phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương, lựa chọn chủ đầu tư để xác định quỹ đất nhà ở xã hội đúng quy định.

Hai dự án của Hưng Thịnh bị vướng thủ tục

Đối với dự án khu đô thị du lịch Nhơn Phước (204 ha), đến nay chủ đầu tư Hưng Thịnh đã được giao khoảng 81,7 ha theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, trong đó có khoảng 36,6 ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh và khoảng 45 ha đất ở.

Doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận đối với khoảng 75 ha nhưng chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư.

Tổ công tác cho rằng thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư khu đô thị du lịch Nhơn Phước thuộc UBND tỉnh Đồng Nai và đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan của địa phương, khẩn trương thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai dự án.

Một dự án khác cũng thuộc Hưng Thịnh là dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng kết hợp khu dân cư, tại phường Hố Nai, TP Biên Hòa. Hiện dự án này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, nghĩa vụ về tài chính, đất đai, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan của địa phương khẩn trương rà soát các thủ tục pháp lý dự án, thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai dự án.

Dự án cuối cùng trong nhóm 7 dự án được tháo gỡ vướng mắc tại tỉnh Đồng Nai là dự án khu đô thị sinh thái Long Tân (phường Hố Nai, TP Biên Hòa). Đây là dự án được chủ đầu tư DIC khởi công vào năm 2009.

Ngày 11/4 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 122 thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, xác định rõ các vướng mắc thực tế của dự án, trên cơ sở đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền.

Tác giả: Liên Phạm

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến