Dòng sự kiện:
Đường dây buôn lậu 204 triệu lít xăng: Vì sao không xử lý hình sự tội đưa hối lộ?
18/07/2022 09:52:51
TAND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị xét xử vụ buôn lậu 204 triệu lít xăng. Đây là vụ buôn lậu lớn nhất từ trước đến nay được đưa ra xét xử liên quan đến cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan).

Những lần gặp mặt

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu (cựu Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), hoán đổi tiền góp vốn với một giám đốc doanh nghiệp để lấy 4 tàu Nhật Minh (06, 07, 08, 09), nhằm vận chuyển lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Hữu và Đào Ngọc Viễn (cựu Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) cùng 3 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng, lợi nhuận thu được sẽ chia cho Hữu 40%, Viễn và những người còn lại 60%.

Các tàu chở xăng trong vụ án buôn lậu 204 triệu lít xăng

Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước Singapore, Indonesia, Malaysia. Đến khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng. Về tới vùng biển Việt Nam thì tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu thuộc tỉnh Vĩnh Long; các tàu Khánh Hòa 1, 3 đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Quá trình thực hiện hành vi nhận xăng nhập lậu đưa về tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Hữu Tứ (SN 1966, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) nhận được thông tin có lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang triển khai lực lượng để bắt giữ các tàu Nhật Minh.

Tứ đã báo cho Hữu biết. Hữu yêu cầu Tứ tìm mọi cách gặp Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan). Tứ đã nhờ Nguyễn Đức Quyền (là cán bộ Hải quan đội 3, người quen của Tứ) để nhờ Quyền giới thiệu cho Tứ gặp Thụy.

Các bị can trong vụ án buôn lậu 204 triệu lít xăng Ảnh: PV

Sau khi Quyền giới thiệu, ngày 26/1/2021, Tứ gọi cho Thụy xin được gặp mặt và Thụy đồng ý. Thời điểm này Thụy đang cùng các cán bộ Đội 3 do Thụy điều động đến Cần Thơ để triển khai việc bắt giữ tàu Nhật Minh. Tứ đã cùng Trần Ngọc Thanh (chung sống như vợ chồng với Tứ) đến gặp Thụy tại Nhà hàng Biển Đông (TP Cần Thơ).

Khi gặp và cùng ăn trưa với Thụy, Tứ có đưa cho 1 phong bì bên trong đựng số tiền 10.000 USD nhưng Thụy không nhận phong bì. Sau đó Thụy mời Tứ, Thanh đến nhà hàng Lúa Nếp để ăn trưa cùng các cán bộ trong đội của Thụy. Sau buổi gặp này Tứ xin được đến nhà Thụy. Thụy đồng ý và nhắn tin cho Tứ địa chỉ nhà là “73 Cù Lao, quận Phú Nhuận”. 

Chiều 27/1/2021, Tứ và Thanh đến nhà của Thụy. Khi đến Tứ mang theo phong bì có 10.000 USD, 1 thẻ ATM do Tứ đứng tên chủ tài khoản có 100 triệu đồng. Tứ tiếp tục đặt vấn đề với Thụy nhờ giúp cho Hữu dùng tàu Nhật Minh đưa xăng nhập lậu về Vĩnh Long bán cho Tứ. Sau đó Thụy mời Tứ, Thanh lên lầu ăn cơm. Trước khi lên lầu, Tứ để phong bì trên vào hộc bàn tại phòng khách. Khi ra về Tứ có báo cho Thụy biết quà Tứ để trong hộc bàn, mật khẩu của thẻ ATM 4 số cuối điện thoại của Tứ.

Khoảng 16 giờ ngày 29/1/2021, Hữu đi xe máy đến nhà Thụy. Trước khi vào nhà, Hữu ra xe máy mở cốp lấy túi nylon bên trong đựng 500 triệu đồng mang vào phòng khách đặt trên ghế salon và nói “có chút quà gửi em đi Bắc”. Thụy trả lời Hữu rằng: “Em để anh làm đến tết, sau tết gặp nhau tính”. Hữu nghe vậy thì hiểu rằng Thụy đã đồng ý cho Hữu tiếp tục sử dụng tàu Nhật Minh chở xăng lậu.

Chủ động khai báo hành vi đưa hối lộ

Cáo trạng truy tố Hữu, Tứ và 71 bị can cùng tội “Buôn lậu”. Bị can Ngô Văn Thụy tội “Nhận hối lộ”. Về hành vi đưa hối lộ cho Thụy không bị xử lý hình sự.

Cáo trạng giải thích việc không xử lý hình sự hành vi đưa hối lộ: Các bị can Nguyễn Hữu Tứ và Trần Ngọc Thanh đã có hành vi đưa hối lộ cho bị can Ngô Văn Thụy số tiền 10.000 USD và 1 thẻ ATM mang tên Nguyễn Hữu Tứ, trong tài khoản có số dư 101 triệu đồng; Phan Thanh Hữu đưa hối lộ cho Nguyễn Văn Thụy 500 triệu đồng.

Quá trình điều tra đã xác định, trước khi hành vi đưa hối lộ bị phát giác, các bị can đã chủ động khai báo hành vi đưa hối lộ cho Ngô Văn Thụy.

Ngày 20/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai áp dụng điểm c, khoản 2 Điều 29, khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự ra các quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự, miễn trách nhiệm hình sự đối với Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ và Trần Ngọc Thanh về tội “Đưa hối lộ”; đồng thời trả lại 1 phần tiền đưa hối lộ cho bị can Hữu số tiền 250 triệu đồng, bị can Tứ số tiền 158 triệu đồng là có căn cứ và đúng pháp luật.

Phan Thanh Hữu cùng các bị can đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ đồng. Ngoài việc miễn trách nhiệm hình sự về tội “Đưa hối lộ”, các bị can còn được trả lại 1 phần tiền đưa hối lộ.

Tác giả: Tân Châu

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến