Dòng sự kiện:
Fed thay đổi chính sách, phố Wall sẽ tác động như thế nào
28/08/2020 15:09:54
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ giữ lãi suất gần 0% thậm chí lâu hơn dự kiến trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Trong quá khứ, thường các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất trước để đối phó với một nền kinh tế có khả năng quá nóng được đánh dấu bởi chỉ số giá tiêu dùng tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Năm (27/8) rằng, hiện tại Fed sẽ chịu đựng được mức lạm phát cao hơn.

Powell cho biết, cách tiếp cận mới phản ánh thực tế rằng, tăng trưởng kinh tế tiềm năng đã chậm lại và mối đe dọa lạm phát cao đã giảm bớt trong những năm qua, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp thấp. Trong hơn một thập kỷ, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ luôn dưới mục tiêu lạm phát 2%.

Khi xem xét lại về sự đánh đổi giữa lạm phát và thất nghiệp, Fed đã quyết định đặt nặng hơn vào việc tối đa hóa việc làm, bao gồm điều mà Powell gọi là: “Chúng tôi đánh giá cao đối với những lợi ích của thị trường lao động mạnh mẽ, đặc biệt là đối với nhiều người trong cộng đồng thu nhập trung bình thấp”.

Sự thay đổi chính sách mà các quan chức Fed đã phát triển trong nhiều tháng và đã được nhất trí thông qua không nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế tức thì do suy thoái do đại dịch gây ra.

Nhưng điều này cho biết rằng Fed sẽ giữ lãi suất duy trì ở mức gần 0% trong một thời gian dài, theo các nhà phân tích, có thể là vài năm và điều này giúp các công ty tự tin hơn trong đầu tư và tuyển dụng lao động.

“Fed đang phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ cho phép nền kinh tế tăng trưởng nóng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thấp hơn mức chúng ta có thể có trong nửa thế kỷ qua. Đây là điều có lợi cho nhóm thu nhập trung bình thấp và người da màu. Đây là một thay đổi lớn đối với các yêu cầu giảm bất bình đẳng và công bằng xã hội”, Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của công ty kế toán RSM US cho biết.

“Họ thực sự sẽ đấu tranh để tìm việc làm. Chúng tôi cần ở bên những người đó, chúng tôi cần hỗ trợ họ”, ông Powell phát biểu trong hội nghị Jackson Hole.

Fed cho biết, sẽ đặt mức lạm phát trung bình hàng năm là 2% nhưng có thể tăng lên trên mức đó trong một số điều kiện nhất định.

Mặc dù Powell đã nói về những lợi ích hy vọng từ cách tiếp cận mới của Fed đối với chính sách tiền tệ, nhưng cũng đi kèm những rủi ro nhất định.

Các nhà phân tích lo ngại rằng, lãi suất cực thấp kéo dài có thể thúc đẩy đầu cơ và dẫn đến giá tài sản cao một cách nguy hiểm. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch và lợi nhuận của nhiều công ty bị ảnh hưởng mạnh, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã phục hồi và tăng vọt gần bằng hoặc vượt qua các kỷ lục.

“Tôi lo ngại hơn về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán do Fed đã cho dòng tiền dễ dãi. Một bong bóng đầu cơ trên thị trường tài chính xảy ra sẽ có khả năng làm chậm lại và làm tổn thương nền kinh tế nặng nề và khiến mọi người mất việc làm”, Chris Rupkey, nhà kinh tế tài chính trưởng tại MUFG Union Bank ở New York cho biết.

Các nhà phân tích cho biết chính sách mới của Fed cũng có thể khiến những người nghỉ hưu và những người gửi tiết kiệm khác có lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ở mức gần 0. Tỷ lệ thấp như vậy cũng khiến các nhà quản lý quỹ hưu trí và các công cụ thu nhập cố định thận trọng hơn khi khó duy trì lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra, theo các nhà phân tích cho biết chính sách của Fed có rất ít khả năng giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ, thậm chí có thể làm trầm trọng thêm sự chênh lệch.

Tác giả: Hạc Hiên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến