Dòng sự kiện:
Gắn mác người đàn ông thành đạt để lừa đảo
27/05/2024 16:42:46
Để các bị hại tin tưởng, Quốc (ở Đà Nẵng) tạo cho mình vẻ ngoài thành đạt, mối quan hệ rộng, có tài sản "khủng" ở Đà Nẵng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại.

Ngày 27/5, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Khắc Quốc (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) 19 năm tù và Phan Đức Dương (58 tuổi, trú quận Thanh Khê) 12 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng cáo buộc Dương cùng Quốc thực hiện 1 vụ lừa đảo. Còn Quốc thực hiện 6 vụ, tổng số tiền mà bị cáo này chiếm đoạt của 7 bị hại là hơn 4,2 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Khắc Quốc (trái) và Phan Đức Dương tại tòa (Ảnh: Trạng Chi).

Đối với bị cáo Quốc, để các bị hại tin tưởng, người này trang bị cho bản thân một vẻ ngoài của người thành đạt, tự đưa ra thông tin bản thân có mối quan hệ rộng, tài sản "khủng" với chuỗi nhà hàng, bất động sản nằm ở mặt tiền đường lớn tại Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, khi biết bà Hồng có nhu cầu xin giảm án cho con trai đang bị bắt tạm giam về tội mua bán trái phép chất ma túy, dù biết rõ Quốc không có khả năng lo giảm án cho người khác nhưng Dương vẫn giới thiệu bà này đến gặp Quốc nhờ xin giảm án.

Quốc nói bản thân quen biết nhiều người trong cơ quan nhà nước và đồng ý giúp cho con bà Hồng từ mức án tử hình xuống còn 14-15 năm tù với số tiền 2 tỷ đồng. Bà này đã cùng người thân 2 lần đưa cho Quốc 2 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Quốc khai chia cho Dương 200 triệu đồng. Tuy nhiên, Dương khai, Quốc chỉ đưa 20 triệu đồng.

Số tiền còn lại, Quốc góp 1,5 tỷ đồng với "vợ hờ" mua thửa đất và xây nhà tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và tiêu xài cá nhân, trả nợ hết.

Vụ việc thứ hai, anh Công và Quốc là đồng hương, Quốc biết người này có con đang đi nghĩa vụ công an muốn xin vào biên chế, nên Quốc nói dối là quen biết với người có chức vụ trong các cơ quan pháp luật, có thể xin được con anh Công vào biên chế công an.

Quốc không nói cụ thể số tiền lo giúp, chỉ nói đưa trước 100 triệu đồng, nếu không thực hiện được sẽ hoàn trả. Anh Công tin tưởng nên đồng ý và sau đó anh này nhiều lần đưa cho Quốc tổng số tiền là 170 triệu đồng.

Đến khi con trai không vào được biên chế, anh Công mới liên hệ đòi tiền thì Quốc trốn tránh, không nghe điện thoại.

Vụ thứ ba, với chiêu "chạy án", Quốc nói với ông Tùng rằng có khả năng xin giảm án cho con gái của ông từ 7 năm tù xuống còn 3 năm tù, với giá 300 triệu đồng, thêm 150 triệu đồng "chạy" từ mức án 3 năm tù xuống án treo.

Tin lời Quốc, ông Tùng đưa tổng cộng 450 triệu đồng cho Quốc rồi bị chiếm đoạt.

Tương tự các lần sau đó, Quốc "nổ" mình có thể can thiệp "chạy án", chạy việc công an, giúp vay vốn nhằm chiếm đoạt tiền.

Tên các bị hại đã được thay đổi.

Tác giả: Hoài Sơn

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến