Dòng sự kiện:
Giá đất nền ven Hà Nội giảm, có nên mua?
02/04/2023 07:03:42
Gần đây, giá đất nền tại nhiều vùng ven Hà Nội có xu hướng giảm khiến nhiều người băn khoăn có nên xuống tiền mua lúc này?

Theo khảo sát, giá đất nhiều nơi đã hạ nhiệt. Mức giảm mạnh chủ yếu tại một số khu vực ven đô, nơi giá trước đó đã được thổi lên nhanh chóng.

Ví dụ, lô đất 97m2 khu Đồng Trạng, Cổ Đông (Sơn Tây) cuối năm trước rao bán 24 triệu đồng/m2, nay còn 20 triệu đồng/m2; lô đất 62m2 tại xã Bình Yên, Thạch Thất, trước Tết báo giá 18 triệu đồng, nay rao 16,5 triệu đồng/m2; lô đất dịch vụ Vân Canh, Hoài Đức, diện tích 65m2 đầu năm trước chào bán 65 triệu đồng, nay về 55 triệu đồng/m2…

Các dự án ven vành đai 3.5 thời điểm cuối 2020, đầu 2021 giá 80-120 triệu đồng/m2, nay được rao bán dưới 90 triệu đồng/m2 đã bao gồm cả chi phí xây dựng.

Hay như căn liền kề diện tích gần 100m2 tại dự án Khu đô thị mới Đại học Vân Canh (Hud Vân Canh), cuối năm 2021 giá 125 triệu đồng/m2 thì nay chào bán chỉ 75 triệu đồng/m2.

Giá đất nền ở Hà Nội đang có xu hướng giảm. (Ảnh minh họa: Internet) 

Theo anh Hiếu, môi giới bất động sản tại Thạch Thất, đất nền thời gian qua có xu hướng giảm giá do thanh khoản đi xuống. Tuy nhiên, những trường hợp giảm giá sâu trên 30% đều đến từ những lô đất có vị trí xấu và chủ cần rao bán gấp.

Còn với những nhà đầu tư không chịu nhiều áp lực tài chính cũng chấp nhận giảm lãi, giảm giá nhưng không giảm quá sâu. Họ vẫn đang nghe ngóng thêm về tín hiệu của thị trường”, người này nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, đất nền là phân khúc có lượng đầu cơ tương đối lớn trên thị trường. Đầu năm 2023 nhu cầu tìm mua đất giảm mạnh, chỉ còn khoảng 30 - 40% so với đỉnh năm 2021.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) thì cho biết, giá đất nền thứ cấp tại các huyện vùng ven giảm 15-35%, đất nền dự án giảm từ 8-15%...

Nhận định về thị trường đất nền, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS - cho biết giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền đang được điều chỉnh giảm mạnh, gần như trở lại mức giá tại thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra “sốt đất”. Tuy nhiên, việc “cắt lỗ” thời gian qua chỉ xảy ra với các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc đối với các sản phẩm đầu tư, không phục vụ nhu cầu ở thực.

Ông Đính cũng đánh giá, thị trường bất động sản chung đang chững lại, thanh khoản ở mức thấp.

Giữa bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư đều đang nghe ngóng các tín hiệu mới của thị trường nên chưa xuống tiền, dù giá đã giảm. Bên cạnh đó, dòng vốn của các nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng, lãi suất neo cao. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây chỉ là xu hướng ngắn hạn. Về dài hạn đất nền vẫn là kênh đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt”, ông Đính nói.

Ông Đính dự báo đến cuối quý II thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực từ các động thái tháo gỡ gần đây. Đến cuối năm nay, thị trường sẽ dần phục hồi và phát triển lành mạnh trở lại.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, hiện nay chưa phải thời điểm thích hợp để xuống tiền, bởi mặc dù giá đất nên ven Hà Nội hay TP.HCM đã giảm nhưng vẫn tương đối cao.

Những người mua đất vùng ven phải 70 - 80% là đầu tư, đầu cơ mà không có nhu cầu thực. Song những người này đa phần sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Trong khi đó lãi suất hiện nay vẫn neo cao, do đó những nhà đầu tư này đang chịu áp lực khá lớn”, ông Toản nói.

Vì thế, thời gian tới khi áp lực tài chính lên cao, nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải giảm giá bán. Ông Toản cho rằng, đến quý III - IV/2023 là thời điểm thích hợp để xuống tiền.

Tác giả: Ngọc Vy

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến