Dòng sự kiện:
Gia đình 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn muốn tăng sở hữu tại Sasco
24/08/2020 16:37:57
Thông qua công ty con, gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn có thể gia tăng sở hữu tại Sasco lên hơn 47,5%. Và đây sẽ là công ty thứ 4 của gia đình 'vua hàng hiệu' sở hữu vốn tại Sasco.

Công ty TNHH Thương mại Duy Anh vừa đăng ký mua gần 3 triệu cổ phiếu của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, UPCoM: SAS).

Giao dịch được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận với mục đích đầu tư. Thời gian dự kiến thực hiện là từ ngày 25/8 đến ngày 23/9.

Nếu thành công, Công ty TNHH Thương mại Duy Anh sẽ nắm giữ gần 3 triệu cổ phiếu SAS tương đương tỷ lệ 2,21%.

Trên thị trường, hiện cổ phiếu SAS của Sasco đang được giao dịch với mức giá 26.500 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, Công ty TNHH Thương mại Duy Anh dự kiến sẽ phải trích ngân sách khoảng gần 80 tỷ đồng để mua hết số cổ phiếu SAS đã đăng ký.

Diễn biến cổ phiếu SAS trong 6 tháng vừa qua (Nguồn: Cafef)

Thương Mại Duy Anh là cái tên nằm trong hệ sinh thái các doanh nghiệp của ông Jonathan Hạnh Nguyễn. Cổ đông lớn nhất sở hữu 90% Thương mại Duy Anh là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG). Bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, vợ ông Jonathan Hạnh Nguyễn, cũng góp mặt trong danh sách các cổ đông lớn tại Thương mại Duy Anh.

Như vậy, thông qua việc Công ty TNHH Thương mại Duy Anh đăng ký mua gần 3 triệu cổ phiếu SAS, nếu giao dịch thành công thì IPPG sẽ gián tiếp nâng tỷ lệ sở hữu tại Sasco từ 24,94% lên 27,15%; tổng tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại Sasco cũng được nâng lên hơn 47,5%.

Công ty của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn đăng ký mua gần 3 triệu cổ phiếu SAS

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đang là Chủ tịch HĐQT của Sasco, trong khi vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên từng là 1 trong 4 thành viên HĐQT trước khi rút khỏi vị trí này vào cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 vừa qua.

Động thái gia tăng sở hữu của gia đình ông Hạnh Nguyễn tại Sasco diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp dịch vụ hàng không này đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Trong quý II/2020, doanh thu thuần của Sasco giảm tới 91% so với cùng kỳ năm trước, mang về vỏn vẹn gần 60 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Sasco lên tới trên 700 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nguồn thu này, khoản thu hàng hoá miễn thuế giảm sốc từ 325 tỷ về chỉ còn 8 tỷ đồng; doanh thu hàng hoá trung tâm thương mại và chi nhánh khác giảm từ 92 tỷ còn 16 tỷ đồng; doanh thu hoạt động phòng chờ chỉ bằng 12% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu các hoạt động khác cũng "bốc hơi" tới 140 tỷ, xuống chỉ còn 21 tỷ đồng.

Chốt quý, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận gần 23 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ. Con số này chỉ bằng 23% so với tổng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ của Sasco.

Đổi lại, trong quý này, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính cao gấp 2 lần doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, đạt hơn 122 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu này chủ yếu vẫn là lãi tiền gửi và cổ tức của doanh nghiệp, qua đó đã bù đắp cho khoản chi phí từ hoạt động bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong kỳ của Sasco.

Như vậy, nhờ có nguồn thu từ hoạt động tài chính, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn thoát lỗ trong quý II/2020. Kết quả, Sasco lãi trước thuế gần 35 tỷ đồng, giảm 82% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hơn 36 tỷ đồng, giảm 79% so cùng kỳ.

Luỹ kế nửa đầu năm, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 584 tỷ, bằng 1/3 nửa đầu năm ngoái (6 tháng 2019 đạt 1.432 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế giảm đột biến 80% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ mang về 52 tỷ đồng.

Trước đó, đại hội cổ đông Sasco hồi cuối tháng 6 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020. Cụ thể tổng doanh thu thuần mục tiêu dự kiến chỉ bằng 38,94% so với năm 2019 là 1.202 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế chỉ kỳ vọng đạt hơn 22 tỷ đồng.

So với kế hoạch đặt ra thì kết quả thu được nửa đầu năm 2020 của Sasco về doanh thu đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch, về lợi nhuận đã vượt kế hoạch cả năm.

Trong kỳ, Sasco đã thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Theo ghi nhận trong báo cáo tài chính thì doanh nghiệp này đã chi gần 200 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Về cơ cấu tài sản, tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của Sasco ghi nhận hơn 2.000 tỷ đồng, giảm 13% so với đầu năm, chủ yếu đến từ giảm các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và giảm các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng. 

Khánh Linh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến