Dòng sự kiện:
Giả doanh nhân thành đạt, lừa chiếm đoạt 5 tỷ đồng
08/03/2024 13:27:56
Tự giới thiệu mình là doanh nhân thành đạt, quen biết nhiều lãnh đạo, Hà đã lừa chiếm đoạt của một doanh nghiệp 5 tỷ đồng.

Ngày 8/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Hà (SN 1976), trú ở xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của công an, tháng 5/2021, Phạm Thị Hà đã làm quen với chị T., một nữ doanh nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hóa. Hà tự giới thiệu mình là một doanh nhân thành đạt, đang có dự án kinh doanh trên lĩnh vực cao su và có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo có thể xin cho công ty của bà T. trúng đấu giá một dự án lớn là thanh lý 163,2 ha vườn cao su tại xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Đối tượng Phạm Thị Hà

Tin tưởng Hà, ngày 6/5/2021, bà T. đã ký “Hợp đồng đặt cọc” để Hà thực hiện các thủ tục tham gia đấu thầu. 2 bên thỏa thuận chi phí để Hà làm thủ tục và đảm bảo cho công ty bà T trúng thầu dự án trên là 10 tỷ đồng. Trong đó, Hà yêu cầu bà T. đặt cọc trước 5 tỷ, 5 tỷ còn lại sẽ thanh toán tiếp sau khi đi thăm vườn cao su về. Hà cam kết trong vòng 40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc, công ty của bà T. sẽ được trúng thầu dự án này.

Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc, công ty của bà T. đã chuyển số tiền 5 tỷ đồng vào tài khoản của Hà theo đúng như thỏa thuận. Cũng trong tháng 5/2021, Hà hẹn bà T. vào tỉnh Bình Phước để gặp một số lãnh đạo và dẫn bà này đi thăm vườn cao su nhưng vào đến nơi, bà T. không được vào bất cứ một đơn vị nào và gặp một lãnh đạo nào mà chỉ ngồi ở quán cà phê để gặp một người quen cùng quê Thanh Hóa và chỉ nói chuyện, thăm hỏi nhau chứ không liên quan đến bất cứ công việc, thỏa thuận nào.

Nhận thấy có nhiều điểm bất thường nên bà T. đã nhiều lần hỏi và giục Hà tiến hành làm các thủ tục nhưng Hà luôn tìm lý do khất lần. Sau khi tìm hiểu thì được biết việc thanh lý vườn cao su chỉ đang là chủ trương chứ chưa hề có quyết định nào liên quan đến việc đấu thầu hay giao cho đơn vị nào như lời giới thiệu của Hà. 

Biết bị lừa, bà T. đã nhiều lần tìm gặp và đòi lại tiền nhưng Hà mới chỉ trả lại cho bà T. là 2,5 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi tiền không được, bà T. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hà đến cơ quan Công an.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến