Dòng sự kiện:
Giá vàng thế giới lao dốc
19/03/2021 06:18:48
Lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng đôla mạnh lên kéo giá vàng giảm hàng chục USD một ounce.

Mỗi ounce vàng thế giới giao ngay hiện giảm gần 23 USD so với đầu ngày, về còn 1.722 USD. Giá bắt đầu giảm từ chiều nay và ngày càng tăng tốc. Nguyên nhân là lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng đôla mạnh lên, khiến nhu cầu mua kim loại quý trú ẩn giảm sút.

"Thách thức chính của vàng hiện tại là lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt. Đây cũng là tín hiệu thị trường trái phiếu đang mất niềm tin vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẵn sàng đối phó lạm phát", Carsten Fritsch - nhà phân tích tại Commerzbank cho biết, "Nhưng việc này thực ra lại có lợi cho vàng trong dài hạn".

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,74% lần đầu kể từ tháng 1/2020. Trong khi đó, đôla Mỹ tăng 0,3% so với các tiền tệ lớn khác.

Sáng nay, giá có thời điểm lên đỉnh 2 tuần tại 1.755 USD. Fed hôm qua cho biết kinh tế Mỹ đang trên đà ghi nhận năm tăng trưởng nhanh nhất gần 40 năm. Tuy nhiên, cơ quan này cam kết duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, bất chấp áp lực lạm phát.

Vàng được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến vàng kém hấp dẫn, do kim loại quý không trả lãi cố định. "Fed đang ngày càng lạc quan. Điều này không có lợi cho vàng. Xu hướng giảm có thể còn tiếp tục", Ilya Spivak - chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX cho biết.

Tác giả: Hà Thu

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến