Dòng sự kiện:
Giám đốc Ban quản lý dự án huyện ở Thanh Hóa bị khởi tố
23/03/2021 23:31:16
Liên quan đến vụ án cấp sổ đỏ trái quy định cho các hộ dân ở thị trấn Ngọc Lặc (Thanh Hóa), nguyên giám đốc văn phòng đăng ký QSDĐ và cán bộ văn phòng này bị khởi tố.

Ngày 23/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Biên (SN 1976), nguyên là giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Ngọc Lặc, hiện là Giám đốc ban quản lý dự án huyện về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an cũng khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn tương tự đối với Bùi Xuân Quang (SN 1983), cán bộ văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Ngọc Lặc để điều tra về cùng hành vi.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Lặc điều tra, làm rõ vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Ngọc Lặc năm 2018.

Công an đọc lệnh khám xét nơi ở của bị can Biên (Ảnh: Công an cung cấp)

Liên quan vụ án này, công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Hùng Dũng (SN 1960) nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc và Lê Ngọc Tùng (SN 1964), nguyên cán bộ địa chính thị trấn Ngọc Lặc về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo điều tra của công an, vào năm 2018, bị can Dũng và Tùng biết rõ diện tích đất của 4 hộ dân tại phố Trần Phú nằm trong phạm vi quy hoạch đường Hồ Chí Minh và nguồn gốc đất là đất của Trường Đảng và Trường THCS thị trấn 2 do UBND thị trấn Ngọc Lặc quản lý không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Song, 2 người này vẫn chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy cho 4 hộ không đúng trình tự, quy định; lập khống về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nêu trên.

Khi Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng trình hồ sơ lên UBND huyện Ngọc Lặc để Phạm Văn Biên và Bùi Xuân Quang xét duyệt thì không có biên bản, phiếu lấy ý kiến khu dân cư, không niêm yết công khai biên bản họp xét duyệt tại khu phố…

Ngoài ra, khi đi thẩm định hồ sơ, Biên và Quang đã không kiểm tra thực tế hiện trạng và quá trình sử dụng đất của các hộ dẫn đến việc xác định sai nguồn gốc và quá trình sử dụng đất; không đối chiếu bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện, bản đồ vi phạm quy hoạch đường Hồ Chí Minh với diện tích đất của 4 hộ dân dẫn đến việc UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận QSDĐ vi phạm diện tích đất quy hoạch hành lang đường Hồ Chí Minh. Sai phạm trên đã gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng cho Nhà nước.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến