Dòng sự kiện:
Giám đốc CIA bí mật tới Ukraine trước cuộc nổi loạn của Wagner
02/07/2023 10:17:05
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bí mật tới Ukraine để gặp gỡ các đối tác tình báo và Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ngày 30/6, tờ The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ, xác nhận giám đốc CIA William Burns đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine vào đầu tháng 6, cùng thời điểm với cuộc phản công của Kiev ở phía đông và nam nước này. Tuy nhiên, thông tin về chuyến đi không được công bố vào thời điểm diễn ra.

Quan chức này cũng tiết lộ, nhà lãnh cấp cao của CIA “thường xuyên tới Ukraine” kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine cách đây hơn một năm. 

Giám đốc CIA William Burns (Ảnh: Getty).

Trong chuyến thăm của ông Burns, các quan chức Ukraine đã chia sẻ chiến lược tham vọng nhằm giành lại lãnh thổ và mở cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn trước cuối năm nay. 

Trong cuộc gặp, giám đốc CIA cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm giúp Ukraine chống lại Nga.

Chuyến đi của ông Burns diễn ra ngay trước cuộc nổi loạn kéo dài một ngày của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner do thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin dẫn đầu. Tuy nhiên, theo quan chức Mỹ, vấn đề của Wagner không phải là một chủ đề được ông Burns thảo luận khi gặp gỡ các quan chức Ukraine. 

Giới chức Mỹ và Ukraine đã nhấn mạnh rằng, họ không liên quan gì đến cuộc nổi loạn của Wagner. Tờ The Wall Street Journal mới đây đưa tin Giám đốc CIA cũng đã gọi điện cho Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergei Naryshkin sau vụ nổi loạn để nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan gì.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny cho biết, các kế hoạch phản công của Kiev đang gặp khó khăn do thiếu hỏa lực thích hợp, từ máy bay chiến đấu hiện đại đến đạn pháo.

Mỹ hồi đầu tuần công bố viện trợ gói vũ khí mới trị giá 500 triệu USD hỗ trợ Ukraine, gồm xe bọc thép, đạn dược và thiết bị rà phá bom mìn.

Tác giả: Phương Thảo/ Theo The Washington Post

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến