Dòng sự kiện:
Gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Ám ảnh lời kể của cháu bé 9 tuổi
20/09/2022 08:00:33
Cháu H.N.K.T (9 tuổi người cũng được ông L.M.Q nhận chữa bệnh) kể với mẹ những chi tiết đầy ám ảnh về cái đêm xảy ra cái chết của cháu N.L.M.Q.

Liên quan đến vụ một gia đình ở Thừa Thiên - Huế gửi con lên Lâm Đồng để chữa bệnh chậm phát triển nhưng 25 ngày sau đau đớn nhận lại hũ tro cốt được cho là của con trai mình, ngày 19/9, trả lời PV VTC News, gia đình chị C.K cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, con của họ là cháu H.N.K.T (SN 2013) cũng đang được gửi cho ông L.M.Q để điều trị tự kỷ, chậm phát triển. 

Gia đình chị C.K gửi con cho ông L.M.Q để điều trị tự kỷ và chậm phát triển từ đầu năm 2017 và đón con về từ ngày 28/3/2022.

Chị C.K cho biết, khi đón cháu H.N.K.T về và có những thông tin về cháu N.L.M.Q (SN 2019) nên chị có hỏi con mình thì được cháu kể rằng: "Hôm đó, con ngủ với anh N. (con trai của ông L.M.Q) còn em Q. ở với cô T. (tên thật là B.) và thầy Q. Khi con đang ngủ thì nghe một tiếng ầm rồi cô T. chạy sang gọi con với anh N. dậy và nói em Q. chết rồi.

Căn nhà ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) được cho là nơi ông L.M.Q thuê để ở và điều trị bệnh tự kỷ và chậm phát triển cho cháu H.N.K.T và cháu N.L.M.Q. 

Lúc đó con thấy em Q. nằm trên giường, trên đầu và mũi có máu. Thầy Q. thì đang thay quần áo cho em Q. và lấy tay ấn vào bụng em... Ngày hôm sau thầy Q. thu dọn đồ đạc và gọi taxi chở con với anh N. về một khách sạn ở Nha Trang... Đến ngày hôm sau thì thầy Q. và cô T. đến đón con và đi về Huế. Trên đường đi, thầy Q. còn dặn con và anh N. là không được kể chuyện với ai".

Chị C.K. cho biết thêm: "Cách đây vài hôm, cán bộ của Công an tỉnh Lâm Đồng có đến nhà tôi để làm việc, lấy lời khai và xác minh thông tin liên quan đến việc của cháu N.L.M.Q. Khi nói chuyện với các anh công an, con trai tôi cũng kể lại sự việc giống như cháu từng kể với tôi".

Ngoài ra, theo chị C.K. hiện gia đình chị cũng đang làm đơn tố giác việc con trai họ là cháu H.N.K.T (SN 2013) bị đánh đập, bạo hành gây sẹo và  thương tích nhiều bộ phận trên cơ thể sau khi gửi lên Lâm Đồng cho ông L.M.Q chữa bệnh chậm phát triển.

Chiếc xe mà ông L.M.Q sử dụng để chở cháu H.N.K.T cùng hũ tro cốt được cho là của cháu N.L.M.Q ra Thừa Thiên - Huế.

Nói về việc gửi con cho ông L.M.Q chị C.K cho biết, chồng chị biết ông này qua việc chơi cây cảnh, năm 2015 ông L.M.Q có về nhà chị chơi. Lúc này con trai chị mới được 2,5 tuổi nhưng bị chậm nói, chỉ có thể nói từng câu một. Thấy vậy, ông L.M.Q nói với gia đình là cháu bị tự kỷ nhưng gia đình không tin và không giao con cho ông Q chữa bệnh.

Đến năm 2016, ông L.M.Q lại đến nhà chị C.K chơi và nói với gia đình rằng, cháu H.N.K.T bị tự kỷ và chậm phát triển nếu không điều trị trước 3 tuổi thì hệ luỵ rất nghiêm trọng, cháu có thể bị điên khùng và có thể dẫn tới tự tử và ông Q. thuyết phục gia đình chị C.K giao cháu H.N.K.T cho ông này để chữa trị và cam kết 3 năm sẽ khỏi nếu không sẽ hoàn trả lại tiền.

Ông L.M.Q cũng cam kết với gia đình là khi đưa cháu T lên Lâm Đồng điều trị ông này sẽ thuê biệt thự có sân vườn rộng để cháu ở và điều trị. Tin lời ông Q và lo lắng cho tình trạng của con, gia đình chị C.K đồng ý giao con cho ông L.M.Q đưa lên Lâm Đồng để điều trị từ đầu năm 2017 với chi phí ban đầu là 50 triệu đồng/tháng; đến năm 2018 thì ông Q yêu cầu tăng lên 75 triệu đồng/tháng và từ năm 2019 - 2022 số tiền chữa trị lên 100 triệu đồng/tháng. 

Ông L.M.Q. cũng giấu nhẹm địa chỉ cụ thể nơi cháu T sẽ ở và điều trị bệnh tại Lâm Đồng với gia đình với lý do nếu để gia đình biết và lên thăm con thì cháu sẽ theo gia đình về ảnh hưởng đến việc chữa bệnh. Mọi thông tin, hình ảnh về cháu T đều được ông L.M.Q báo cho gia đình thông qua điện thoại.

Trên cơ thể cháu T xuất hiện vài chục vết sẹo ở vùng đầu, tai, tay và chân... nghi do bị bạo hành.

Do đó, từ năm 2017 - đến tháng 3/2022 gia đình chị C.K chỉ được gặp con 2 lần, trong đó có một lần vào tháng 2/2018, khi ấy gia đình xin đưa cháu T về nhà ăn Tết trong khoảng thời gian 1 tuần và không có bất thường nào trên cơ thể.

"Đến ngày 28/3/2022, ông L.M.Q. chở con trai tôi ra Huế và điện cho chồng tôi nói là nhận chữa bệnh cho một cháu bé mà cháu bị COVID-19 chết phải thiêu và đưa ra cho gia đình. Nghe thấy thế, tôi đến nhà bố mẹ ông này ở đường Nguyễn Bính, TP Huế để đón con về. Về đến nhà tôi phát hiện trên cơ thể cháu có rất nhiều vết sẹo bất thường ở vùng đầu, mắt, môi, tai và chân tay. Gặng hỏi cháu thì cháu nói bị thầy Q. đánh", chị C.K bức xúc.

Sau đó, chị C.K  đi chụp chiếu và khám tổng kết toàn thân và tá hoả phát hiện con trai từng bị gãy 2 ngón tay út và gãy chân. "Tôi hỏi con thì cháu nói bị gãy hai ngón tay là do bị thầy Q. dùng chày đánh. Riêng chân bị gãy là do con đạp xe rồi bị ngã nên gãy. Tất cả những chuyện này ông Q đều không cho gia đình chúng tôi biết. Hiện nay 2 ngón tay út của con tôi không thể co duỗi lại như bình thường gây khó khăn trong việc cầm bút viết khi học tập", chị C.K chia sẻ.

Theo chị C.K. sở dĩ đến thời điểm hiện tại chị mới lên tiếng là do ban đầu chị lo ngại việc sự việc lan rộng sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của gia đình cũng như sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con trai chị. Tuy nhiên, sau sự việc của cháu N.L.M.Q (con trai anh N.H.N) nên gia đình quyết định lên tiếng để tìm lại công bằng cho con trai chị cũng như cháu N.L.M.Q

Như thông tin, ngày 3/3, gia đình anh N.H.N (TP Huế) giao con trai cho ông L.M.Q chữa trị bệnh chậm phát triển với số tiền là 200 triệu đồng mỗi tháng và phải ứng trước 600 triệu đồng.

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé khỏe lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn.

Ông L.M.Q và bà T. (tên thật là B.) đang đứng trước nơi chôn cất hũ tro cốt được cho là của cháu N.L.M.Q ở Thừa Thiên - Huế.

Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai anh chị. Sau đó, gia đình anh N. có đơn thư gửi Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu điều tra những bất thường liên quan đến sự việc nêu trên.

Sau khi có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm với lý do: "Chưa có kết quả giám định và đã yêu cầu cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng nhưng chưa có kết quả" thì ngày 12/9, Đại tá Đinh Xuân Huy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng - xác nhận, hiện nay cơ quan chức năng đã khôi phục việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm và đang điều tra theo trình tự. 

Ngoài ra, cơ quan công an cũng nhận được mẫu tro cốt cùng mẫu tóc của người mẹ từ gia đình để giám định pháp y. 

Tác giả: Nguyễn Vương

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến