Dòng sự kiện:
Hà Nội: Nam shipper giao đồ ăn dương tính SARS-CoV-2
18/08/2021 16:39:12
Trưa 18/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có một ca tại cộng đồng.

41 ca F0 mới trưa nay có 40 ca tại khu vực cách ly, phong tỏa (thuộc chùm ho, sốt thứ phát), một ca tại cộng đồng (chùm sàng lọc ho, sốt), cụ thể:

Chùm sàng lọc ho, sốt

Một ca bệnh tại cộng đồng là bà N.T.N., sinh năm 1974, địa chỉ tại ngõ Phổ Giáp, Ngô Sĩ Liên, Văn Miếu, Đống Đa. Bệnh nhân sống gần khu vực phong tỏa có các bệnh nhân dương tính trước đó, được xét nghiệm một lần ngày 11/8 cho kết quả âm tính. Ngày 17/8, bệnh nhân xuất hiện ho, sốt, mệt mỏi đi khám tại Bệnh viện Xanh Pôn được làm xét nghiệm sàng lọc dương tính, xét nghiệm khẳng định, kết quả dương tính.

Chùm ho, sốt thứ phát

Các ca dương tính có địa chỉ tại: Thanh Trì (16 ca), Bắc Từ Liêm (4 ca), Thường Tín (3 ca), Ba Đình (3 ca), Đống Đa (2 ca), Hoàng Mai (3 ca), Đông Anh (3 ca), Thạch Thất (2 ca), Gia Lâm (2 ca), Hoàn Kiếm (một ca), Hai Bà Trưng (một ca). Đáng chú ý, có một trường hợp ở Tứ Hiệp, Thanh Trì là shipper giao đồ ăn. Ngày 24/7, bệnh nhân xuất hiện đau mỏi người, 30/7 có sốt.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2.354 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.235 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 1.119 ca.

Chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Mạnh Quân).

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hơn một triệu người

Ngay sau khi triển khai thực hiện đợt xét nghiệm diện rộng đầu tiên, với việc lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 300.000 người, thành phố tiếp tục triển khai đợt 2, lấy khoảng một triệu mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ cao.

13 nhóm nguy cơ cao bao gồm: nhân viên giao hàng; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Trong đợt 2, TTYT các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho nhân viên y tế và người lao động tại các vị trí làm việc có nguy cao của đơn vị với tần suất 3 lần/ngày, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào của thành phố và sàng lọc khi người dân có triệu chứng như ho, sốt, mất vị giác,… đến khám tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế và lấy mẫu qua khai báo y tế, rà soát tại cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực "vùng đỏ" theo Hướng dẫn sử dụng test nhanh kháng nguyên của Bộ Y tế.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp xét nghiệm PCR mẫu gộp cho nhân viên y tế và người lao động tại các vị trí làm việc có nguy cao của đơn vị với tần suất 3 lần/ngày. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt chú ý khi người bệnh có ho, sốt, khó thở, mất vị giác, khứu giác, mệt mỏi,…

Tác giả: Minh Nhật

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến