Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh chưa triển khai dạy học trực tuyến đối với học sinh bậc tiểu học
01/09/2021 21:35:37
Trước những băn khoăn của các bậc phụ huynh, Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo tạm chưa triển khai phương án dạy học trực tuyến đối với bậc tiểu học. Riêng bậc THCS và THPT vẫn học trực tuyến như phương án ban đầu.

Ngày 31/8, sau khi có sự tham mưu của Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành phương án khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. Theo kế hoạch, sau ngày khai giảng vào ngày 5/9, việc dạy học cũng sẽ được triển khaı theo phương án học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học, THCS, THPT trên toàn tỉnh.

Nhiều bậc phụ huynh hết sức băn khoăn, lo lắng khi triển khai học online...

Sau khi đón nhận thông tin, trên các trang mạng xã hội tại tỉnh này hết sức "nóng", nhiều bậc phụ huynh hết sức băn khoăn, lo lắng. Đặc biệt là khoản kinh phí mua các thiết bị, máy móc để bảo đảm việc học cho các con. Hà Tĩnh là tỉnh có tỷ lệ lớn học sinh điều kiện gia đình còn khó khăn, con em nông dân.

Việc học trực tuyến sẽ khiến các phụ huynh phải đầu tư mua máy tính, các thiết bị điện tử, lắp hệ thống đường truyền internet... để phục vụ việc học. Chưa kể, mỗi gia đình có từ 2 - 3 con trùng lịch học thì sẽ phải lắp đặt, mua tương ứng số thiết bị đó để học.

Nhiều phụ huynh cho rằng, chủ trương của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh là đúng, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp không thể học tập trung tại nhà trường. Tuy nhiên, lại chưa thật sự phù hợp với thực tế, cụ thể nếu các em học sinh bậc tiểu học phải học online thì đây là vấn đề "khó giải" của các phụ huynh.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, căn cứ tình hình thực tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tạm dừng phương án học trực tuyến đối với bậc tiểu học, chỉ triển khai đối với bậc THCS và THPT.

Cụ thể, ngày 1/9, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có văn bản mới nhất chỉ đạo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về việc tổ chức tựu trường, khai giảng và triển khai nhiệm vụ năm học mới. 

Theo đó, các trường không tổ chức tựu trường tập trung mà chỉ thông báo những nội dung cần thiết bằng hình thức trực tuyến, qua các trang mạng xã hội và các hình thức khác.

Lễ khai giảng năm học mới cấp tỉnh được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trường THCS Lê Văn Thiêm, TP Hà Tĩnh và được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (thời gian từ 7h đến 7h40). Các cơ sở giáo dục thông báo cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh theo dõi.

Về việc tổ chức dạy học, đối với bậc Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học: Chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

Chưa tổ chức dạy học đối với bậc Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học cho đến khi có thông báo mới

Đối với bậc THCS đến THPT, tổ chức hình thức dạy học trực tuyến. Nhà trường nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, từ đó phân thành 3 nhóm để có giải pháp tổ chức dạy học phù hợp, đạt hiệu quả; đảm bảo không để bất kỳ học sinh nào không được học tập.

Cụ thể, bậc THCS và THPT sẽ được chia thành 3 nhóm học:

Nhóm 1: Nhóm học sinh có đủ điều kiện để học trực tuyến. Ở nhóm học này, các trường học chủ động xác định các môn học, nội dung dạy học trực tuyến phù hợp; hướng dẫn học sinh khai thác sử dụng hiệu quả sách giáo khoa để học tập.

Thời lượng mỗi tiết dạy học khoảng 40 - 45 phút; mỗi buổi dạy không quá 4 tiết. Thời gian học được thực hiện hằng ngày (từ thứ 2 đến thứ 7), trong đó, cấp THPT học từ 7h đến 11h; cấp THCS học từ 14h đến 17h hằng ngày.

Nhóm 2: Nhóm học sinh không thể học được trực tuyến nhưng phụ huynh kèm cặp được. Với nhóm học sinh này, hiệu trưởng các trường học chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, qua zalo, Facebook hoặc gửi tài liệu đến các em học sinh.

Nhóm 3: Nhóm học sinh không thể học được trực tuyến và phụ huynh không kèm cặp được. Nhóm học này nhà trường phải tham mưu với chính quyền địa phương để huy động sự giúp đỡ của hội Phụ nữ, đoàn Thanh niên, Mặt trận thôn...; phân công giáo viên kèm cặp; phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để giúp đỡ các em học tập.

Sau khi học sinh trở lại trường học tập, nhà trường tổ chức đánh giá chất lượng học sinh, bổ sung, ôn tập kiến thức cho các em chưa đạt yêu cầu, nhất là các em thuộc Nhóm 2, Nhóm 3.

Phương Nam

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến