Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Hàng trăm người nô nức bắt cá ở hội Đồng Hoa
27/05/2018 15:50:40
Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ đến những ngày trung tuần 5 âm lịch, hàng trăm người dân lại đổ về xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham dự Lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

 

Sáng nay (27/6), tức 13/5 âm lịch, tại khu vực đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hàng ngàn người dân ở xã Xuân Viên và các xã lân cận đã mang theo nơm, vó, lưới quét, lưới giăng, nhủi, vợt, rớ… nô nức tham gia Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (còn được gọi là Lễ hội đánh cá Vực Rào).

Đây là một trong những lễ hội độc đáo truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân xã Xuân Viên nói riêng và huyện Nghi Xuân nói chung. Nó được tổ chức hàng năm, mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn; đồng thời, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Đầm Vực được chọn để tổ chức lễ hội nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có chiều dài 1 - 2km với diện tích khoảng 30ha. Nơi đây là khu vực tập trung nhiều loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Trước ngày tổ chức lễ hội, mọi hoạt động đánh bắt cá tại đây đều bị nghiêm cấm triệt để nhằm tạo điều kiện cho cá sinh sống, phát triển.


Vào ngày diễn ra lễ hội, người đứng đầu làng và các bậc cao niên trong làng cho lập bàn thờ, hương đăng hoa quả cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm Vực. Sau khi xong phần lễ, một hồi chiêng trống vang lên, đích thân người đứng đầu làng hú to một tiếng rồi cầm nơm lội xuống đầm úp cá đầu tiên. 

Ngay sau đó, hàng trăm người mang theo các dụng cụ đánh cá truyền thống tràn xuống đầm Vực đánh cá. Dòng người tạo thành hàng ngang “hành quân” dọc trên đầm, quyết đánh bắt được nhiều nhất số lượng cá có thể.

Nếu ai bắt được con cá to thì vừa giơ cá lên cao vừa hét lớn để mọi người ở trên bờ và dưới nước cùng hò hét theo để tán thưởng một cách hào hứng, nhiệt tình.

Theo quan niệm, tại lễ hội nếu người nào bắt được con cá to hoặc nhiều cá sẽ gặp nhiều điều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy.

Khánh Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến